Tiền ảo, hệ lụy thật: Cẩn trọng và
Tiền ảo, hệ lụy thật: Cẩn trọng và

Vietstock – Tiền ảo, hệ lụy thật: Cẩn trọng và “ko bỏ trứng vào một giỏ”

Sở hữu tiền kỹ thuật số, mọi nhà đầu tư cần buộc phải tìm hiểu đồng tiền ấy hoạt động thế nào và giao dịch chọn bán có đối tác nào, giảm thiểu đầu tư chỉ qua vài lời quảng bá, mời chào mang tính đa cấp.

* Tiền ảo, hệ lụy thật: Cám dỗ đầu tư ảo nhưng mất tiền thật

* Tiền ảo, hệ lụy thật: Sức hút của tiền ảo có người đầu tư

* Công an vào cuộc xác minh dự án tiền ảo Robomine bị tố lừa nghìn tỷ

Đồng bitcoin. (Ảnh: Reuters)

Cần một khung pháp lý rõ ràng quy định cụ thể đồng tiền kỹ thuật số là gì, được phép giao dịch ở mức độ nào, cho phép chọn bán hay cho phép thanh toán và những biện pháp xử lý lúc mọi đồng tiền này bị tiêu dùng một phương pháp bất hợp pháp… là chia sẻ của chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu có phóng viên bên cạnh câu chuyện quản lý tiền ảo, tiền kỹ thuật số tại Việt Nam.

– Thưa ông, tiền ảo, tiền kỹ thuật số hay tiền mã hóa thời gian qua đã lôi kéo sự chú ý của giới đầu tư. Ông nhận định ra sao về xu hướng vững mạnh của loại tài sản mới này?

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu: Chúng ta gọi là tiền ảo, tên tiếng Anh là crypto currency, tức là tiền được mã hóa và chúng ta có thể gọi là tiền kỹ thuật số.

Lấy ví dụ về bitcoin, một đồng tiền được tạo ra từ những công thức toán rất phức tạp. Số lượng đồng tiền được mặc định trong lúc số lượng người “đào” được thông qua những hệ thống điện tử đồ sộ ngày càng lớn làm cho cho số lượng bitcoin còn lại ngày một ít đi. Điều này tạo sự khan hiếm và đẩy giá trị đồng bitcoin lên cao.

Trong năm 2020, giá trị đồng bitcoin đã lên tới sắp 6.000-7.000 USD dù khởi điểm chưa tới 1 USD. Sang tới năm 2021, giá bitcoin có thời điểm đã vượt 60.000 USD rồi từ ấy lại rớt giá tới 50% như hiện nay. Giá trị đồng tiền này có những ngày lên xuống vài nghìn USD chỉ trong ít giờ.

Rất nhiều người thấy giá trị đồng bitcoin và những đồng tiền kỹ thuật số biến động, có thể tạo ra lợi nhuận khủng khiếp như thế nên đang đổ tiền đầu tư vào những sàn giao dịch đồng tiền kỹ thuật số. Ko ít thuận lợi song hành cùng rủi ro lúc tham gia vào những hoạt động này.

– Như ông vừa chia sẻ, giá trị mọi đồng tiền số có những bước thay đổi khó kiểm soát, ví như đồng bitcoin đã có thời điểm lên tới hơn 60.000 USD, nhưng rồi cũng tụt dốc ko phanh. Vậy có đồng tiền có giá trị biến đổi khôn lường như vậy sẽ ảnh hưởng ra sao tới nền kinh tế?

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu: Dĩ nhiên nó ảnh hưởng trước hết là có những người đang sở hữu đồng tiền số. Nhiều người nhờ giá trị biến động mà chọn được nhà, được xe, nhưng cũng nhiều người mất trắng lúc chọn vào giá cao mà bán có giá thấp.

Còn đối có nền kinh tế Việt Nam, sự biến động ấy đã tạo ra hiện tượng nhiều người đổ xô vào đầu tư có mong muốn làm giàu một phương pháp nhanh chóng. Ngay cả trong giới sinh viên dù chỉ có một vài triệu thôi, nhưng cũng ráng chọn một phần nào ấy có hy vọng làm giàu.

Lúc đầu tư vào tiền ảo sẽ tạo ra hai hiệu ứng. Thứ nhất là dùng tài sản thực của họ để chọn tài sản ảo; thứ hai là họ trốn chạy những tài sản hợp pháp để đi vào những tài sản có thể là giao dịch lừa đảo bất hợp pháp. Toàn bộ những điều này sẽ tạo ra sự bất ổn cho nền kinh tế.

Theo thống kê của Statista – công ty về khoa học thông tin, về khảo sát thị trường, Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai thế giới (chỉ sau Nigieria) về mức độ chú ý tới tiền kỹ thuật số có 22% số người được hỏi đều trả lời có tham gia đầu tư loại tài sản này.

Rõ ràng, lượng người “chơi” tiền kỹ thuật số tại Việt Nam đang rất lớn và sẽ ngày một lớn hơn. Do ấy, giả dụ ko đưa ra cảnh báo để người dân hiểu rõ hơn về loại tài sản mới này thì tới lúc đồng tiền kỹ thuật số rớt giá hoặc có thể triệt tiêu như một số chuyên gia dự đoán sẽ gây thiệt hại rất lớn cho những nhà đầu tư và sẽ làm chấn động thị trường tài chính Việt Nam.

– Chính phủ mọi nước đã có những thay đổi ra sao về góc nhìn cũng như thích ứng có tiền kỹ thuật số, thưa ông?

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu: Tại Mỹ, họ xem đồng tiền kỹ thuật số như bitcoin là một tài sản trí tuệ và cho phép giao dịch chọn bán. Đây là phương tiện thanh toán mặc dù tại Mỹ hay một số quốc gia khác, đồng bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số ko được coi là đồng tiền pháp định (legal tender). Trong lúc ấy tại Pháp lại cấm ko được giao dịch đồng tiền ấy.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước quy định ko được phép dùng đồng kỹ thuật số; trong ấy có bitcoin để thanh toán, trả tiền taxi, khách sạn hay chọn sắm đồ dùng… Việt Nam cấm tiêu dùng tiền kỹ thuật số như một phương tiện thanh toán, như một đồng tiền pháp định. Tại Việt Nam chỉ có một đồng tiền pháp định duy nhất là tiền đồng, ko một đồng tiền nào khác được xem là pháp định của Việt Nam, nhắc cả bitcoin.

– Giao dịch tiền kỹ thuật số đang diễn ra nhộn nhịp nhưng cũng tiềm ẩn nhiều biến tướng, gây nên những hệ lụy đáng tiếc. Vậy nguyên nhân do đâu, thưa ông?

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu: Trước tiên, tôi nghĩ chính là do lòng tham của con người. Ai cũng có tham vọng làm giàu ko chỉ cho bản thân, gia đình mà cho cả thế hệ sau. Nhưng cũng chính vì những tham vọng ấy mà nhiều người lại đi theo những giao dịch có mức lợi nhuận quá nhiều hứa hẹn, lên tới cả nghìn phần trăm mỗi năm.

Lợi nhuận khủng đánh động lòng tham của con người, mong muốn làm giàu nhanh chóng lại càng trỗi dậy làm cho nhiều người lao theo mọi kênh đầu tư một phương pháp mù quáng.

(Nguồn: fintechmagazine.com)

Một chi tiết nữa tạo ra làn sóng này buộc phải nhắc tới môi trường pháp lý. Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước mới chỉ cấm ko được dùng tiền kỹ thuật số như là phương tiện thanh toán. Chúng ta còn chưa có quy định tiền ảo là gì, được giao dịch thế nào, chọn bán, chuyển nhượng ra sao, quy đổi thế nào ra tiền đồng, cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý… Đây là một lỗ hổng rất lớn tạo cơ hội cho những biến tướng vững mạnh.

– Ông có đề xuất ra sao về khung pháp lý để quản lý tiền kỹ thuật số?

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu: Tôi cho rằng Chính phủ cần gấp rút đưa ra Đề án quản lý hình thức giao dịch liên quan tới tiền kỹ thuật số một phương pháp cụ thể. Trong Đề án ấy buộc phải định nghĩa rõ ràng đồng tiền kỹ thuật số là gì, được phép giao dịch ở mức độ nào, cho phép chuyển nhượng, cho phép giao dịch, chọn bán hay cho phép thanh toán và cả những biện pháp xử lý lúc những tài sản trí tuệ này bị tiêu dùng một phương pháp bất hợp pháp, chẳng hạn như lừa đảo hay xâm phạm tới chủ quyền, tới tình hình tài chính của quốc gia…

Việt Nam cũng cần buộc phải học hỏi kinh nghiệm từ mọi quốc gia, để có khung pháp lý vừa yêu thích có thông lệ quốc tế, vừa yêu thích có môi trường buôn bán của Việt Nam và tạo ra cơ hội để người ta có thể kiếm tiền, làm giàu có những tài sản trí tuệ.

-Vậy trước lúc hệ thống pháp luật được hoàn thiện đối có tài sản số, ông có khuyến cáo gì đối có mọi nhà đầu tư?

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu: Theo tôi, dù đầu tư vào đâu, người dân cũng cần tìm hiểu kỹ. Chẳng hạn có tiền kỹ thuật số, hiện nay có hàng nghìn loại khác nhau, mọi nhà đầu tư cần buộc phải tìm hiểu đồng tiền ấy hoạt động thế nào và giao dịch chọn bán có đối tác nào. Giảm thiểu những trường hợp, nhà đầu tư chỉ vì ham lợi nhuận mà xuống tiền đầu tư chỉ qua vài lời quảng bá, mời chào mang tính đa cấp.

“Ko bỏ trứng vào một giỏ” là nguyên tắc ko thể bỏ qua lúc đầu tư. Do ấy, có mọi nhà đầu tư ít kinh nghiệm, chỉ nên bắt đầu có một số tiền nhỏ và nên rèn cho bản thân một kỷ luật tài chính. Tức là đặt ra mục tiêu lợi nhuận, lúc đạt được rồi thì chốt lời bán đi, ko cố găm giữ chờ giá lên hoặc ngay cả lúc giá trị đi xuống, cũng buộc phải có một mức cắt lỗ nhất định.

– Trân trọng cảm ơn ông!/.

Lê Phương

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: