Tiền ảo, hệ lụy thật: Sức hút của tiền ảo với người đầu tưTiền ảo, hệ lụy thật: Sức hút của tiền ảo sở hữu người đầu tư

Vietstock – Tiền ảo, hệ lụy thật: Sức hút của tiền ảo sở hữu người đầu tư

Nhiều chuyên gia cảnh báo tiền kỹ thuật số vẫn khó có thể được tiêu dùng đa dạng như một công cụ thanh toán bởi mức độ biến động giá của chúng quá lớn và rất dễ lợi dụng biến tướng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: en.cryptonomist.ch)

Bài 1: Sức hút của tiền ảo

Mang hàng nghìn loại tiền ảo khác nhau đang lưu hành trên thế giới cũng như tại Việt Nam, cùng sở hữu sự vững mạnh của kỹ thuật internet, việc tham gia đầu tư vào tiền ảo đang nhận được sự để ý của nhiều người. Ngày càng nhiều người lao vào đầu tư tiền ảo sở hữu mọi mức siêu lợi nhuận đang tạo nên cơn sốt ko chỉ trên toàn cầu mà ngay tại Việt Nam.

Cơn “sốt” tiền ảo

Ngày 14/4 đánh dấu mốc lịch sử của đồng tiền điện tử “đình đám” trên thế giới – đồng Bitcoin đã sắp chạm ngưỡng 64.000 USD/Bitcoin. Như vậy, chỉ trong vòng 1 năm, giá đồng Bitcoin tăng gấp khoảng 9 lần, một mức lợi nhuận vượt xa đa số những kênh đầu tư truyền thống như cổ phiếu hay vàng.

Ko chỉ Bitcoin mà nhiều tiền ảo do mọi sàn giao dịch phát hành cũng tăng giá mạnh trước thềm vụ lên sàn của Coinbase. Giá đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ nhì thế giới là Ethereum cũng thiết lập kỷ lục mới lúc đạt mức 2.295 USD trong ngày 14/4. Nhiều đồng tiền khác như Houbi Token và KuCoin Token đồng loạt đi lên.

Bitcoin và mọi loại tiền kỹ thuật số khác đang được để ý hàng đầu trong danh mục đầu tư. Nhiều chuyên gia đã so sánh rằng, giới đầu tư lao vào mọi loại tiền kỹ thuật số hiện nay như mọi cơn sốt vàng của thế kỷ 19, sở hữu mọi giá trị tăng vọt lúc mối để ý đối sở hữu chúng tăng lên trên toàn cầu.

Tiền kỹ thuật số, tiền ảo đã thâm nhập vào mọi hoạt động thương mại sở hữu sự dẫn đầu của Bitcoin bắt đầu được lưu hành từ năm 2009. Chúng được kỳ vọng là một công cụ thanh toán ko cần mọi ngân hàng trung ương hay mọi tổ chức tài chính quản lý mà sẽ được giám sát bằng phần mềm sở hữu mọi quy định sắp như ko thể thay thế.

Cùng sở hữu tiền kỹ thuật số là hàng hoạt nền tảng thanh toán phối hợp công cụ chuyển đổi tiền tệ được vững mạnh để tạo điều kiện thuận lợi, cho phép khách hàng thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng tiền điện tử.

Tới nay, danh sách mọi hãng chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số ngày càng dài hơn, từ chuỗi cà phê Starbucks, đồ ăn nhanh KFC, “người khổng lồ” kỹ thuật Microsoft (NASDAQ:MSFT), tới công ty kỹ thuật và thanh toán toàn cầu Mastercard cùng ngân hàng lâu đời nhất nước Mỹ BNY Mellon.

Trước sự nhộn nhịp trên thế giới, thị trường tiền ảo, tiền kỹ thuật số tại Việt Nam cũng nhộn nhịp ko kém lúc mọi nhà đầu tư nhận thấy đồng tiền này có tiềm năng đầy hứa hẹn.

Theo nghiên cứu thị trường Statista, Việt Nam có tỷ lệ tiêu dùng tiền điện tử cao thứ hai thế giới, chỉ sau Nigeria sở hữu hàng triệu đô la được giao dịch mỗi tháng.

Tại Việt Nam, nhiều diễn đàn, nhóm kín về tiền ảo sở hữu cả hàng chục ngàn, thậm chí cả trăm nghìn người tham gia ngày càng nhiều. Hoạt động giao dịch tiền ảo thời gian qua lôi kéo nhiều cá nhân tham gia sắm bán, đầu tư; trong đấy nổi bật nhất là Bitcoin.

Cùng sở hữu đấy, sự xuất hiện Pi, một đơn vị tiền điện tử mới và mọi đơn vị tiền ảo khác trong đầu năm 2021 đã lôi kéo một lượng lớn mọi nhà đầu tư mới tham gia. Tuy nhiên hầu hết mọi giao dịch tiền ảo chủ yếu là sắm đi-bán lại trên sàn giao dịch tiền ảo nằm không tính lãnh thổ Việt Nam.

Mặc dù vậy, bất chấp những lợi ích như tiện lợi, nhanh chóng và sở hữu chi phí rẻ hơn giao dịch thông thường, nhiều chuyên gia cảnh báo tiền kỹ thuật số vẫn khó có thể được tiêu dùng đa dạng như một công cụ thanh toán. Nguyên nhân là bởi mức độ biến động giá của chúng quá lớn và rất dễ lợi dụng biến tướng.

Nhận xét về loại hình đầu tư này, Luật sư Phạm Duy Khương, Giám đốc điều hành Công ty Luật ASL cho biết, mặc dù luôn được cảnh báo về những rủi ro tiềm tàng, song điều làm cho tiền ảo vẫn hấp dẫn giới đầu tư chính là lợi nhuận quá lớn. Nhưng mặt trái của việc vững mạnh đồng tiền này đã thực sự tạo ra loạt những rủi ro của mọi kênh đầu tư tiền ảo “rác” đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Đáng lo ngại, tiền ảo “rác” có xu hướng tăng mạnh và đang “hút máu” mọi nhà đầu tư. Cụ thể, sở hữu lời mời chào hấp dẫn về lợi nhuận lớn từ mọi sàn tiền ảo, mọi nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào mọi sàn tiền ảo “rác” để rồi sau một khoảng thời gian ngắn bỗng dưng sàn bị sập, lúc đấy nhà đầu tư mới ngã ngửa là bị lừa.

Tinh vi hơn, lúc nhiều sàn giao dịch tiền ảo đã “dụ” mọi nhà đầu tư sắm những tiền ảo thật, sau đấy dùng mọi tiền ảo này để sắm lại tiền ảo “rác” nhằm kiếm lợi nhuận cao để rồi mọi nhà đầu tư mất trắng số tiền đầu tư của họ.

Trước sự hấp dẫn của tiền ảo, nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm mới chỉ được nghe nhắc về những câu chuyện làm giàu từ đồng tiền kỹ thuật số và nghĩ rằng họ cũng có thể trở nên giàu có như vậy.

Ngày càng có nhiều vụ lừa đảo người sở hữu tiền điện tử nhập tên và mật khẩu đăng nhập của họ trên mọi trang web hay ứng dụng giả mạo để đánh cắp thông tin và tài khoản của họ.

Bên cạnh đấy là mọi hành vi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư thông qua mọi sàn giao dịch tiền kỹ thuật số trái phép hay mô hình đa cấp Ponzi – một kiểu vay tiền của người này để trả nợ người khác và mọi hình thức gian lận khác.

Hiểu sao về khái niệm?

Tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền ảo, tiền thuật toán hay tiền mật mã là những khái niệm siêu phổ biến, được tìm kiếm rất nhiều trong thời gian sắp đây và đang tạo thành cơn sốt hiện nay.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu được ý nghĩa chính xác của tiền điện tử, tiền ảo hay tiền kỹ thuật số là gì?

Theo tiến sỹ Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV (HM:BID), tiền điện tử đã được xác định và phân biệt rõ ràng sở hữu mọi loại tiền khác thông qua 4 đặc điểm chính. Trước hết, tiền điện tử nên là tiền pháp định (legal tender).

Theo đấy, tiền điện tử có toàn bộ 3 chức năng của tiền là dự trữ (store value), trao đổi (medium of exchange) và hạch toán (unit of account). Đồng thời, tiền điện tử cũng luôn được thể hiện dưới dạng giá trị của tiền pháp định của một quốc gia như VND (HN:VND), USD, SGD…. Bên cạnh đấy, tiền điện tử cũng được Ngân hàng Trung ương bảo đảm.

Trong lúc đấy, tiền kỹ thuật số hay tiền mã hóa (crytocurrency): được tạo ra bởi mọi thuật toán mã hóa phức tạp, được giao dịch, trao đổi hoàn toàn trên môi trường Internet và hiện nay chưa chịu sự quản lý của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào (trừ lúc được Ngân hàng Trung ương trực tiếp phát hành). Thí dụ điển hình của tiền kỹ thuật số là Bitcoin, Ethereum….

Có thể xác định gốc của tiền mã hóa là tiền ảo nhưng đang vững mạnh để có nhiều đặc điểm của tiền điện tử như khả năng chuyển đổi thành tiền pháp định, khả năng thanh toán, còn khả năng tích trữ giá trị thì ít hơn (do luôn biến động nhiều)…

Đối sở hữu tiền ảo (virtual currency), ECB định nghĩa như sau: “Đồng tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số ko chịu sự quản lý, được phát hành bởi những người vững mạnh phần mềm (developers) thường đồng thời là người kiểm soát hệ thống; được tiêu dùng và chấp nhận thanh toán giữa mọi thành viên của một cùng đồng ảo nhất định.”

Ví dụ, tiền ảo Pokecoins trong trò chơi Pokemon GO hoặc khoản tiền Facebook (NASDAQ:FB) được tiêu dùng cho quảng bá hay mọi trò chơi trên app Facebook…

Có thể thấy tiền ảo và tiền điện tử rất khác nhau. Tiền ảo ko nên là tiền pháp định nên ko gắn sở hữu quyền mặc định được chuyển đổi sang tiền pháp định và được Ngân hàng Trung ương đảm bảo. Nhiều tổ chức phát hành tiền ảo cũng ko chịu sự quản lý, giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Trung ương.

Đồng thời, phạm vi hoạt động của tiền ảo thường khá hẹp chỉ trong một cùng đồng và tiêu dùng cho mục đích nhất định, thí dụ như game online. Nói phương pháp khác, tiền ảo mang nhiều đặc điểm của hàng hóa trao đổi hơn là một đồng tiền.

Đặc điểm của thị trường tiền ảo đang lộ rõ hơn bao giờ hết. Sự bất định xuất phát từ cái gốc của nguyên nhân là do nó chưa có những quy định, chế tài quản lý rõ ràng; cũng chưa có mọi chuẩn mực về phát ngôn, thông tin trên thị trường, cho nên ai muốn nói về nó thế nào cũng được, thậm chí một phương pháp vô tội vạ nhưng vẫn… vô tội.

Lao vào cuộc chơi tiền ảo, đồng nghĩa nên chấp nhận rủi ro lớn, đúng hơn là sự may rủi, thậm chí là cạm bẫy. Bởi hoàn toàn có khả năng, một loại tiền ảo nào đấy, một sàn giao dịch tiền số nào đấy, trong một ngày đẹp trời hoàn toàn ngừng hoạt động, đa số vốn liếng của nhà đầu tư tiêu tan./.

Quốc Huy

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: