Tiếp cận mọi nguồn Vaccine để phấn đấu đạt được miễn dịch cộng đồng cuối năm 2021Tiếp cận mọi nguồn Vaccine để phấn đấu đạt được miễn dịch cùng đồng cuối năm 2021

Vietstock – Tiếp cận mọi nguồn Vaccine để phấn đấu đạt được miễn dịch cùng đồng cuối năm 2021

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo để nghe Bộ Y tế báo cáo, rà soát chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm; những vấn đề tìm kiếm, tiếp cận, đàm phán những nguồn vaccine trên thế giới; những dự án nghiên cứu, đầu tư cung ứng vaccine trong nước…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bắt buộc việc tiêm vaccine phòng COVID-19 nên theo đúng kế hoạch, tuyệt đối ko để có vaccine mà tiêm chậm. Ảnh VGP

 

Thường trực Ban Chỉ đạo họp, nghe Bộ Y tế báo cáo, rà soát triển khai kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 (vaccine), chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay. Hầu hết những bộ ngành, đặc biệt là Bộ Quốc phòng nên tích cực, chủ động vào cuộc. Mọi địa phương có trách nhiệm tổ chức tiêm vaccine theo đúng kế hoạch, tuyệt đối ko để có vaccine mà tiêm chậm.

Cân nhắc, thận trọng lúc tiếp cận thông tin về nguồn vaccine

Thường trực Ban Chỉ đạo đã bàn và thống nhất rà soát, có chỉ đạo cụ thể về việc tạo điều kiện tối đa chính quyền địa phương, nhà hàng giả dụ có đầu mối tiếp cận, tìm được vaccine thì đưa về Việt Nam thật nhanh.

Về vấn đề này, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, thời gian qua cơ quan này đã xử lý hàng trăm đề nghị, gặp gỡ hàng chục nhà hàng muốn được nhập khẩu vaccine nhưng sau lúc tìm hiểu thì toàn bộ những nguồn cung vaccine đều đã có tiếp xúc trực tiếp mang Bộ Y tế.

Vì vậy, Bộ Y tế lưu ý những tổ chức, cá nhân lúc tiếp xúc mang những đơn vị trung gian chào bán vaccine phòng COVID-19 cần thận trọng, chỉ làm việc lúc nhà cung cấp trung gian có giấy ủy quyền chính thức của nhà cung ứng.

Đối mang việc nhập khẩu vaccine của TPHCM, căn cứ đề nghị, nhu cầu của thành phố, Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc mang nhà cung cấp được ủy quyền chính thức từ nhà cung ứng và thành phố.

Bộ Y tế và những cơ quan thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo một lần nữa nhấn mạnh, từ nay tới cuối năm vẫn còn tình trạng tranh tìm vaccine trên thế giới, nhất là trước tháng 10/2021. Mọi địa phương, nhà hàng nên hết sức cân nhắc, thận trọng lúc tiếp cận thông tin về nguồn vaccine hạn chế tình trạng nhà cung ứng cam kết bán nhưng ko giao vaccine trong năm 2021 và sang năm 2022 mới có.

Dự kiến sang năm 2022 thị trường vaccine phòng COVID-19 sẽ có thay đổi.

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất bắt buộc Bộ Y tế có văn bản sớm để bổ sung những đối tượng ưu tiên tiêm chủng theo Nghị quyết 21/NQ-CP gồm những người làm việc trong cơ sở cung ứng, thương mại, dịch vụ… nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép. Đây cũng là nguyện vọng của những nhà tài trợ.

Bộ Y tế chuẩn bị cho giai đoạn sau lúc tiêm vaccine phòng COVID-19 xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

Phấn đấu có nhà máy cung ứng vaccine cuối năm 2021

Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã báo cáo về những dự án nghiên cứu, đầu tư cung ứng vaccine trong nước; tiến độ thử nghiệm những loại vaccine. Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vaccine trong nước, giả dụ đạt kết quả thử nghiệm tốt, trong tình trạng khan hiếm vaccine, Bộ Y tế sẽ trình những cơ quan có thẩm quyền để thông qua việc cấp phép tiêu dùng trong tình trạng khẩn cấp.

Hiện nay, một số nhà hàng đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm khoa học cung ứng vaccine trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có 1 nhà máy cung ứng vaccine quy mô lớn đi vào hoạt động. Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) tiếp nhận chuyển giao khoa học cung ứng vaccine Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến bắt đầu cuối tháng 7/2021.

Thường trực Ban Chỉ đạo bắt buộc Bộ Y tế phối hợp mang những bộ, ngành sớm trình Chính phủ thống nhất chủ trương, một mặt tận dụng, tiếp cận toàn bộ nguồn cung vaccine trên thế giới, phấn đấu từ nay tới cuối năm 2021 đạt miễn dịch cùng đồng.

Bên cạnh ấy, cần sớm hoàn thiện những cơ chế tạo điều kiện cho những nhà đầu tư cung ứng vaccine trong nước ko chỉ dùng cho nhiệm vụ chống dịch COVID-19, mà còn tăng trưởng công nghiệp vaccine, hướng tới đưa Việt Nam phát triển thành trung tâm xuất khẩu vaccine.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết Việt Nam đang tranh thủ tiếp cận toàn bộ những nguồn vaccine trên thế giới. Ngoại trừ hai nguồn chính thức tìm của hãng Astra Zeneca và nguồn tài trợ vaccine Sputnik V của Nga, sắp tới là vaccine của hãng Pfizer, Bộ Y tế dự kiến sẽ tiếp nhận thêm một số loại vcaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép lưu hành khẩn cấp (3 loại vaccine Astra Zeneca cung ứng tại Hàn Quốc, Ấn Độ và châu Âu; Johnson & Johnson; Moderna; SinoPharm; SinoVac; Pfizer) qua Chương trình COVAX Facility.

Bên cạnh ấy, Việt Nam cũng tiếp tục nhận viện trợ vaccine song phương của những nước. Vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ 1 triệu liều vaccine Astra Zeneca cho Việt Nam và trong những ngày tới đây chúng ta sẽ tiếp nhận vaccine do Chính phủ Trung Quốc tài trợ./.

Nhật Quang