Trong thị trường giao dịch ngoại hối, có hai kiểu mô hình phổ biến dễ khiến nhiều nhà đầu tư mới nhầm lẫn, gây ảnh hưởng đến sự hiệu quả của các chiến lược giao dịch. Mô hình chữ M – Double Top và mô hình chữ W – Double Bottom là hai mô hình có mức độ hiệu quả cao, đồng thời giúp các nhà đầu tư phát hiện tín đảo chiều sắp xảy ra và xác định điểm vào lệnh chính xác.

Vậy mô hình 2 đỉnh và mô hình 2 đáy là gì? Cách giao dịch và đặc điểm của hai mô hình như thế nào? Hãy cùng thitruonghomnay.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé.

Mô hình Double Top

Định nghĩa mô hình Double Top

Mô hình Double Top hay còn gọi là mô hình hai đỉnh là mô hình đảo chiều xuất hiện ở cuối xu hướng tăng để báo hiệu một cuộc chuyển đổi của giá cả từ tăng sang giảm.

Mô hình Double Top

Đặc điểm nhận dạng mô hình Double Top

Để hình dung rõ hơn về mô hình hai đỉnh, bài viết sẽ đi sâu vào phân tích nguyên lý và các bộ phận chính cấu tạo nên mô hình giá trên.

Như đã nói ở trên, mô hình hai đỉnh được tạo thành từ hai đỉnh liên tiếp gần bằng nhau hoặc cao hơn hoặc thấp hơn nhau một chút. Hai đỉnh này được nối với nhau sẽ tạo thành một đường nằm ngang hoặc hơi xiên một chút. Đường nằm ngang này gọi là đường kháng cự.

Ở giữa hai đỉnh là một đáy tạm thời, đây là mức điều chỉnh tự nhiên trong một xu hướng tăng giá. Đi qua đáy là một đường nằm ngang gọi là đường cổ (neckline) và có vai trò như một đường hỗ trợ.

Sau khi hai đỉnh được hình thành, nếu giá đi xuyên qua đường cổ thì nó thường sẽ quay trở lại để test đường cổ. Khi test thành công thì xu hướng xuống mới hình thành. Nhà đầu tư có thể tin tưởng rằng thị trường sẽ đi xuống sâu hơn nữa và có thể đặt sell vào lúc này.

Mô hình 2 đỉnh sẽ giúp nhà đầu tư nhận thấy sự thay đổi xu hướng từ tăng thành giảm trong ít nhất là trung hạn hoặc dài hạn. Trong quá trình tăng giá, sẽ có nhiều tín hiệu hình thành mẫu hình đảo chiều 2 đỉnh, nhưng phải đến khi ngưỡng hỗ trợ chính bị phá vỡ, sự đảo chiều mới có thể được xác nhận.

Cách giao dịch với mô hình Double Top

Mô hình Double Top là một mô hình đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm nên khi mô hình hai đỉnh hình thành thì nhà đầu tư cần phải bán. Có hai chiến lược giao dịch với mô hình Double Top:

 • Bán ngay khi giá phá vỡ đường neckline.

Khi giá giảm xuống xuyên qua đường neckline thì mô hình hai đỉnh cơ bản được xác lập. Lúc này, trader có thể vào lệnh bán tại điểm nằm dưới đường neckline. Khi vào lệnh theo chiến lược này các trader sẽ không bỏ lỡ cơ hội khi mô hình giá hình thành nhưng lợi nhuận thu được không cao. Bởi giá có thể sẽ quay lại test đường viền cổ một lần nữa.

 • Bán khi giá phá vỡ đường cổ và quay trở lại retest đường này.

Trước một xu hướng thì giá sẽ quay lại test điểm hỗ trợ một lần nữa. Nên để hạn chế thua lỗ, thu được nhiều lợi nhuận thì trader nên đợi giá retest rồi mới vào lệnh. Với chiến lược này, lợi nhuận thu được sẽ cao hơn nhưng trader có thể bỏ lỡ cơ hội vào lệnh nếu giá không retest neckline.

 • Sell ngay khi giá phá vỡ đường trendline trong xu hướng tăng

Khi giá phá vỡ đường trendline, khả năng cao giá sẽ tiếp tục giảm xuyên qua đường cổ, tức là mô hình hai đỉnh sẽ được hoàn chỉnh. Trong trường hợp này, vào lệnh bán khi giá đã đi xuống qua đường xu hướng trendline một chút.

Trong tất cả những chiến lược giao dịch trên đều có chung một cách chốt lời và cắt lỗ chính là: chốt lời tại điểm phía dưới neckline và cách neckline một đoạn bằng với khoảng cách từ đáy trung tâm đến đỉnh cao nhất của mô hình và cắt lỗ tại điểm nằm trên mức giá cao nhất của hai đỉnh một chút.

Tham khảo: Trong Forex giao dịch Bid và Ask là gì?

Mô hình Double Bottom

Định nghĩa mô hình Double Bottom

Mô hình Double Bottom hay còn gọi là mô hình hai đáy, mô hình đáy đôi, được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật. Đây là mô hình giá đảo chiều, thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và chuẩn bị biến một xu hướng giảm thành xu hướng tăng. Điều này có nghĩa là khi bạn thấy mô hình hai đáy xuất hiện thì dự báo xu hướng tăng chuẩn bị diễn ra.

Mô hình hai đáy có hình dáng giống với chữ W. Giá giảm xuống đáy thứ nhất và sau đó phục hồi cao hơn một chút trước khi quay trở lại tạo thành đáy thứ hai. Sau đó giá sẽ không thể đẩy xuống nữa, bên bán sẽ bỏ cuộc và giá tăng mạnh từ khu vực này.

Đặc điểm nhận dạng mô hình Double Bottom

Mô hình hai đáy được hình thành từ giao dịch dài hạn, thay vì giao dịch ngắn hạn và được tạo thành từ hai đáy liên tiếp với giá trị gần như tương đồng nhau.

Mức thấp đầu tiên được hình thành khi xu hướng giảm giá tìm thấy hỗ trợ. Sau đó, giá thoái lui cho đến khi nó tìm thấy mức kháng cự mà chúng ta gọi là đường viền cổ.

Trong giai đoạn thứ hai, giá đi xuống về phía hỗ trợ được tạo ra bởi đỉnh đầu tiên. Nhưng nó không thể phá vỡ nó, và thay vì phục hồi trở lại đường viền cổ và tiếp tục tăng mạnh.

Mô hình Double Bottom bao gồm 3 phần:

 • Đáy thứ nhất: Thị trường bật lên cao hơn và hình thành mức dao động thấp. Lúc này, nó có thể là một sự thoái lui trong một xu hướng giảm.
 • Đáy thứ hai: Thị trường từ chối mức dao động thấp trước đó. Hiện tại, đang có áp lực mua, nhưng còn quá sớm để nói liệu thị trường có thể tiếp tục cao hơn hay không.
 • Phá vỡ đường viền cổ: Giá đã phá vỡ trên ngưỡng kháng cự và nó báo hiệu rằng người mua đang nắm quyền kiểm soát. Thị trường có khả năng tăng cao hơn.

Tương tự như mô hình hai đỉnh, mô hình hai đáy cũng cần phải có một xu hướng giảm rõ ràng trước đó, thời gian hình thành sẽ kéo dài từ 3 đến 4 tuần và đặc biệt là phải phá vỡ đường viền cổ (neckline).

Cách giao dịch với mô hình Double Bottom

Mô hình hai đáy báo hiệu sự đảo chiều từ giảm sang tăng, đây là thời điểm tốt để nhà đầu tư có thể vào lệnh mua. Cách giao dịch với mô hình Double Bottom như sau:

 • Xác định giai đoạn thị trường

Mô hình hai đáy chỉ thực sự có ý nghĩa khi xuất hiện một xu hướng giảm giá. Nếu mô hình đang trong xu hướng tăng hoặc đi ngang thì sẽ không phát huy được hết hiệu quả.

 • Hai đáy phải ngang bằng nhau hoặc chênh lệch nhỏ

Không phải giá lúc nào cũng có thể đều nhau. Do đó, nhà đầu tư có thể cho phép hai đáy chênh lệch nhỏ (không được quá 10 pip).

 • Mua khi giá vượt trên đường viền cổ

Sau khi đã xác định giai đoạn thị trường và giá đang trong xu thế đảo chiều tốt, nhà đầu tư cần đợi xác nhận giá có thật sự đảo chiều hay không bằng cách phá vỡ viền cổ.

 • Đặt lệnh, cắt lỗ, chốt lời

Nhà đầu tư nên đặt chốt lời take profit dưới 2 đáy hay vùng hỗ trợ, đặt lệnh mua phía bên trên đường viền cổ một chút. Chốt lời an toàn nhất là khi đặt tại điểm có khoảng cách bằng khoảng cách từ đường viền cổ đến đáy.

Những cách giao dịch với mô hình Double Top và Double Bottom

Giao dịch kết hợp với xu hướng thị trường

Mô hình Douple Top sẽ cho nhà đầu tư thấy động lực hiện tại đã suy yếu và sự chững lại của giá, do đó trong một xu hướng tăng nếu trader thấy mô hình Double Top xuất hiện mà vội vàng mua vào thì sẽ nhận tỷ lệ thua rất cao. Ví dụ dưới đây có thể cho nhà đầu tư thấy mô hình Double Top xuất hiện trong một xu hướng tăng mạnh và khi nhà đầu tư vào lệnh sell thì kết quả chính là bị dính Stoploss ngay. Chính vì thế, không có bất kỳ mô hình nào có thể đảo chiều cấu trúc thị trường được.

Tuy nhiên mô hình Douple Top lại rất mạnh trong việc xác định cho xu hướng giảm hiện tại vẫn còn tiếp tục. Một xu hướng giảm sẽ bắt đầu khi giá tạo ra một Higher High so với đỉnh trước đó. Nhưng giá thất bại trong việc tạo ra Higher High đồng nghĩa với việc tạo ra mô hình Double Top trong xu hướng giảm sẽ củng cố thêm xu hướng giảm hiện tại. Cùng xem ví dụ dưới đây khi giá hiện tại đang là một cấu trúc giảm giá hồi về đáy cũ hợp lưu với vùng fibo 50 – 61.8 lần thứ nhất giá đi xuống sau đó giá quay về cố gắng phá qua đỉnh vùng đỉnh vừa tạo ra nhưng thất bại và hình thành mô hình double top. Lúc này nhà đầu tư có thể tự tin vào một lệnh Sell và kết quả là ta có một lệnh thắng đẹp.

Tương tự với mô hình Double Bottom trong một xu hướng tăng sẽ có tỷ lệ thắng cao hơn rất nhiều

Kết hợp mô hình Double Top và Double Bottom với RSI

Mô hình Double Top và RSI

Mô hình Double Top được hình thành dựa vào việc giá đã thất bại trong việc tạo nên một Higher High mới, do động lực tăng đã không còn nữa vì thế RSI mà đặc biệt là RSI phân kì là một trong những công cụ hiệu quả để đo được động lượng tăng hiện tại có còn hay không? Hãy nhìn ví dụ dưới đây, khi giá cố gắng tạo ra một Higher High phá lên đỉnh cũ nhưng xuất hiện một false break đồng thời RSI lại cho tính hiệu phân kì đi xuống. Lúc này nhà đầu tư có thể tự tin vào một lệnh sell với tỷ lệ thắng cực cao.

Mô hình Double Bottom và RSI

Tương tự khi mô giá tạo ra mô hình Double Bottom mà RSI lại cho tín hiện phân kì tăng thì là cơ hội để trader vào lệnh buy.

Kết hợp mô hình Double Top và Double Bottom với Volume

Kết hợp mô hình Double Top với Volume

Volume là một công cụ tuyệt vời để xác định động lực của xu hướng hiện tại. Nhà đầu tư hãy nhìn ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn.

 • Một điều rất tốt mà nhà đầu tư có thể thấy được chính là con sóng tăng tạo lên đỉnh thứ nhất được ủng hộ bởi volume tăng dần.
 • Tiếp tục giá được đẩy xuống tuy nhiên dưới sự ủng hộ của con sóng tăng trước đó giá được đẩy lên lần nữa tạo ra đỉnh thứ hai
 • Nhưng Volume con sóng thứ hai đã giảm dần cho thấy lúc này giá không còn động lực để tăng tiếp nữa lúc này mô hình Double Top được hình thành và trader vào lệnh sell ngay đây sẽ có một tỷ lệ thắng rất cao

Kết hợp mô hình Double Bottom với Volume

Cũng tương tự như mô hình Double Top, nhà đầu tư chỉ cần suy luận ngược lại sẽ thành mô hình Double Bottom.

Sử dụng mô hình Double Top và Double Bottom kết hợp đa khung thời gian

Khi nhà đầu tư kết hợp với đa khung thời gian và mô hình Double Top thì mô hình này sẽ được hoàn thiện hơn do những nguyên nhân sau:

 • Mô hình Double Top trong khung thời gian nhỏ là một dấu hiệu cho thấy lực mua đã yếu dần.
 • Giá được ủng hộ bởi phe bán của khung thời gian lớn
 • Lực mua yếu nhưng gặp lực bán mạnh ở khung lớn xuất hiện thì không có lí do gì khiến giá có thể đi lên được. Nhà đầu tư hãy nhìn ví dụ sau để hiểu hơn nhé.
 • Khi giá đang tạo một cấu trúc tăng và tiến đến vùng bán mạnh của khung thời gian lớn. Đồng thời lúc này trong khung thời gian nhỏ cũng xuất hiện một mô hình hai đỉnh thì đây là xác nhận cho thấy giá có xác suất rất cao sẽ đảo chiều.
 • Suy luận ngược lại với mô hình Double Bottom.

Kết luận

Mô hình Double Top và Double Bottom thường được nhiều nhà giao dịch sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, đôi khi do không nắm rõ và hiểu cách áp dụng của hai kiểu mô hình này, nên các nhà giao dịch thường hiểu sai và áp dụng một cách máy móc.

Hy vọng qua bài viết trên, mỗi nhà đầu tư đều có thể giải quyết được thắc mắc và hiểu rõ hơn về mô hình hai đỉnh và hai đáy. Nếu các nhà đầu tư có cách giao dịch với mô hình này hiệu quả, thì lợi nhuận thu về cho bạn khá cao. Chúc bạn thành công.