Môi trường đầu tư cực kỳ năng động và không ngừng phát triển. Những ai dành thời gian để tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản và các loại tài sản khác nhau có thể thu được lợi nhuận đáng kể trong dài hạn.

Tìm hiểu về các loại tài sản - Hướng dẫn cho người mới bắt đầu 2022
Tìm hiểu về các loại tài sản – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu 2022

Bước đầu tiên là học cách phân biệt các loại tài sản đầu tư khác nhau và vị trí của từng loại trên thang rủi ro.

Những điểm chính

  • Người mới bắt đầu đầu tư có thể sẽ thấy khó khăn trước hàng loạt tài sản tiềm năng để thêm vào danh mục đầu tư.
  • Thang rủi ro đầu tư xác định các loại tài sản dựa trên mức độ rủi ro tương đối của chúng, với tiền mặt là khoản đầu tư ổn định nhất và các khoản đầu tư thay thế thường dễ biến động nhất.
  • Gắn bó với các quỹ chỉ số hoặc quỹ hoán đổi danh mục (ETF) phản ánh thị trường thường là lựa chọn tốt nhất dành cho nhà đầu tư mới.

Hiểu về Thang rủi ro đầu tư

Dưới đây là các loại tài sản chính được sắp xếp theo thứ tự rủi ro tăng dần trên thang rủi ro đầu tư.

Tiền mặt

Tìm hiểu về các loại tài sản - Hướng dẫn cho người mới bắt đầu 2022
Tìm hiểu về các loại tài sản – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu 2022

Tiền gửi ngân hàng là tài sản đầu tư đơn giản nhất, dễ hiểu nhất – và an toàn nhất. Nhà đầu tư không chỉ biết chính xác khoản lãi sẽ nhận được mà còn đảm bảo rằng họ sẽ nhận lại được số vốn của mình.

Đáng tiếc, tiền lãi từ tài khoản tiết kiệm hiếm khi vượt qua được ảnh hưởng của lạm phát. Chứng chỉ tiền gửi (CD) là công cụ ít thanh khoản hơn, nhưng chúng thường có mức lãi suất cao hơn so với tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, số tiền trong CD sẽ bị phong tỏa trong một khoảng thời gian (vài tháng đến hàng năm) và có khả năng bị phạt nếu rút tiền sớm.

Trái phiếu

Tìm hiểu về các loại tài sản - Hướng dẫn cho người mới bắt đầu 2022
Tìm hiểu về các loại tài sản – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu 2022

Trái phiếu là công cụ nợ đại diện cho khoản vay của nhà đầu tư thực hiện với bên đi vay. Một trái phiếu điển hình sẽ liên quan đến một công ty hoặc một cơ quan chính phủ, theo đó bên đi vay sẽ phát hành một mức lãi suất cố định cho người cho vay để đổi lấy việc sử dụng vốn của họ. Các tổ chức sử dụng trái phiếu như một công cụ phổ biến để tài trợ cho các hoạt động, mua bán hoặc các dự án khác.

Lợi suất trái phiếu về cơ bản được xác định bởi lãi suất. Do đó, loại tài sản này được giao dịch nhiều trong thời kỳ nới lỏng định lượng hoặc khi Cục Dự trữ Liên bang hoặc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất.

Quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ là một loại hình đầu tư trong đó nhiều nhà đầu tư chung tiền lại với nhau để mua chứng khoán. Các quỹ tương hỗ không nhất thiết phải là quỹ đầu tư thụ động, vì chúng được quản lý bởi các nhà quản lý danh mục đầu tư, những người phân bổ và phân phối số vốn đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác. Nhà đầu tư cá nhân có thể đầu tư vào quỹ tương hỗ từ 1.000 USD/cổ phần, để có được danh mục đầu tư đa dạng với hơn 100 chứng khoán khác nhau.

Các quỹ tương hỗ đôi khi được thiết kế để bắt chước các chỉ số cơ bản như S&P 500 hoặc Dow Jones. Ngoài ra còn có nhiều quỹ tương hỗ hoạt động theo phương thức quản lý chủ động, nghĩa là các nhà quản lý danh mục đầu tư sẽ theo dõi và điều chỉnh phân bổ vốn một cách cẩn thận. Tuy nhiên, các quỹ này thường có chi phí lớn hơn – chẳng hạn như phí quản lý hàng năm và phí gia nhập – khiến lợi nhuận của nhà đầu tư bị giảm.

Các quỹ tương hỗ được định giá vào cuối ngày giao dịch, tất cả các giao dịch mua và bán đều được thực hiện sau khi thị trường đóng cửa.

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF)

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đã trở nên khá phổ biến kể từ khi được giới thiệu vào giữa những năm 1990. Quỹ ETF tương tự như quỹ tương hỗ, nhưng chúng giao dịch suốt cả ngày trên một sàn giao dịch chứng khoán. Do đó mua bán chứng chỉ quỹ ETF cũng như mua bán cổ phiếu. Điều này cũng có nghĩa là giá trị của chúng có thể thay đổi đáng kể trong suốt một ngày giao dịch.

Quỹ ETF có thể theo dõi một chỉ số cơ bản như S&P 500 hoặc bất kỳ rổ cổ phiếu nào mà tổ chức phát hành ETF muốn theo đuổi. Danh mục đầu tư của quỹ ETF có thể bao gồm mọi thứ từ các thị trường mới nổi đến hàng hóa, các lĩnh vực kinh doanh riêng lẻ như công nghệ sinh học hoặc nông nghiệp,… Do dễ giao dịch và phạm vi bao phủ rộng rãi, quỹ ETF cực kỳ phổ biến với các nhà đầu tư.

Cổ phiếu

Cổ phiếu cho phép các nhà đầu tư hưởng lợi từ thành công của công ty khi cổ phiếu tăng giá hoặc công ty trả cổ tức. Cổ đông có quyền được phân chia tài sản còn lại của công ty tương ứng phần vốn góp trong trường hợp công ty giải thể hoặc phá sản.

Người sở hữu cổ phiếu phổ thông được hưởng quyền biểu quyết tại các cuộc họp cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi không có quyền biểu quyết nhưng nhận được ưu đãi hơn cổ đông phổ thông khi nhận cổ tức.

Đầu tư thay thế

Có rất nhiều lựa chọn đầu tư thay thế cho những loại tài sản đầu tư nêu trên, bao gồm các lĩnh vực sau:

  • Bất động sản: Nhà đầu tư có thể mua bất động sản bằng cách trực tiếp mua bất động sản thương mại hoặc nhà ở. Ngoài ra, họ có thể mua chứng chỉ quỹ trong quỹ ủy thác đầu tư bất động sản (REIT). REIT hoạt động giống như quỹ tương hỗ, trong đó một nhóm các nhà đầu tư gom tiền lại với nhau để mua tài sản. REIT giao dịch như một cổ phiếu trên sàn giao dịch.
  • Quỹ phòng hộ: Các quỹ phòng hộ có thể đầu tư vào một loạt các tài sản cụ thể với mục tiêu vượt trội hơn tỷ suất sinh lời của thị trường, được gọi là “alpha”. Tuy nhiên, tỷ suất sinh lời của những quỹ này không được đảm bảo và có thể chứng kiến lợi nhuận thay đổi đáng kinh ngạc, đôi khi hoạt động kém hiệu quả thua xa thị trường. Thường những quỹ này chỉ dành cho các nhà đầu tư được công nhận với yêu cầu vốn đầu tư ban đầu cao – từ 1 triệu USD trở lên. Các quỹ này cũng có xu hướng áp đặt các yêu cầu về giá trị tài sản ròng. Các khoản đầu tư vào quỹ phòng hộ có thể giữ tiền của nhà đầu tư trong một khoảng thời gian đáng kể.
  • Quỹ đầu tư tư nhân: Quỹ đầu tư tư nhân là phương tiện đầu tư tổng hợp tương tự như quỹ tương hỗ và quỹ phòng hộ. Các nhà đầu tư gom tiền vào một quỹ và một công ty cổ phần tư nhân sẽ thay mặt quỹ để thực hiện đầu tư. Các quỹ đầu tư tư nhân thường nắm quyền kiểm soát trong một công ty đang hoạt động và chủ động tham gia vào việc quản lý công ty nhằm tăng cường giá trị của công ty đó. Đối tượng mà các quỹ này nhắm tới là các công ty có tiềm năng tăng trưởng lớn hoặc công ty khởi nghiệp. Giống như quỹ phòng hộ, các quỹ đầu tư tư nhận có xu hướng tập trung vào các cơ hội đầu tư dài hạn từ 10 năm trở lên.
  • Hàng hóa: Hàng hóa đề cập đến các nguồn tài nguyên hữu hình như vàng, bạc và dầu thô, cũng như các sản phẩm nông nghiệp. Có nhiều cách để tiếp cận các khoản đầu tư hàng hóa. Quỹ hàng hóa hay còn gọi là “quỹ quản lý hợp đồng tương lai” là một phương tiện đầu tư tư nhân kết hợp các khoản đóng góp từ nhiều nhà đầu tư để giao dịch trên thị trường hàng hóa và hợp đồng tương lai. Lợi ích của quỹ hàng hóa là rủi ro của nhà đầu tư cá nhân được giới hạn trong phần đóng góp của mình vào quỹ. Một số quỹ ETF chuyên biệt cũng được thiết kế để tập trung vào hàng hóa.

Cách đầu tư tài sản hợp lý, phù hợp và đơn giản

Nhiều nhà đầu tư kỳ cựu đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ bằng cách sử dụng các loại tài sản được liệt kê bên trên, mỗi cách kết hợp sẽ phản ánh khả năng chấp nhận rủi ro của họ. Một lời khuyên hữu ích cho các nhà đầu tư là hãy bắt đầu với những khoản đầu tư đơn giản, sau đó mở rộng dần danh mục đầu tư. Cụ thể, các quỹ tương hỗ hoặc ETF là bước khởi đầu tốt, trước khi chuyển sang cổ phiếu riêng lẻ, bất động sản và các lựa chọn đầu tư thay thế khác.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều quá bận rộn để theo dõi danh mục đầu tư hàng ngày. Do đó, gắn bó với các quỹ chỉ số phản ánh thị trường là một giải pháp khả thi. Steven Goldberg, người đứng đầu công ty quản lý tài sản Tweddell Goldberg và là chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm về quỹ tương hỗ tại Kiplinger.com, lập luận thêm rằng hầu hết các nhà đầu tư cá nhân chỉ cần ba quỹ chỉ số: một quỹ bao gồm thị trường chứng khoán Mỹ, một quỹ khác tập trung vào chứng khoán quốc tế và quỹ thứ ba theo dõi chỉ số trái phiếu.

Tổng kết

Nghiên cứu về đầu tư luôn là việc cần thiết để tránh các khoản đầu tư mà bạn không thực sự hiểu biết. Nên lắng nghe các khuyến nghị hợp lý từ các nhà đầu tư có kinh nghiệm, đồng thời loại bỏ các “chỉ dẫn hấp dẫn” từ các nguồn không đáng tin cậy. Khi tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia, hãy tìm đến các cố vấn tài chính độc lập, những người chỉ được trả tiền cho thời gian tư vấn, thay cho những người nhận cả phí hoa hồng. Và trên hết, đừng quên đa dạng hóa tài sản với nhiều loại tài sản khác nhau.