Tổng thống Biden tuyên bố đạt thỏa thuận lưỡng đảng về gói cơ sở hạ tầng 1,000 tỷ USD
Tổng thống Biden tuyên bố đạt thỏa thuận lưỡng đảng về gói cơ sở hạ tầng 1,000 tỷ USD

Vietstock – Tổng thống Biden tuyên bố đạt thỏa thuận lưỡng đảng về gói cơ sở hạ tầng 1,000 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhóm 10 Thượng nghị sĩ thuộc bên chủ nghĩa trung dung đã đồng ý sở hữu gói cơ sở hạ tầng trị giá sắp 1,000 tỷ USD trong ngày 24/06. Nhờ đấy, Nhà Trắng đã đạt được thỏa thuận lưỡng đảng và đủ phiếu bầu để thông qua tại Quốc hội.

“Chúng tôi đã có thỏa thuận,” theo Biden cho biết và cười lúc ông cùng sở hữu 10 thượng nghị sĩ đứng bên ngoại trừ cánh tây của Nhà Trắng hôm Thứ Năm. “Chúng tôi đã có thỏa hiệp nghiêm túc cho cả hai bên”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (ở giữa)

Nhóm thượng nghị sĩ Mỹ này đã đàm phán nội bộ và sở hữu Nhà Trắng trong nhiều tuần qua. Cuối cùng, họ đã “tiến tới một thỏa thuận sẽ tạo ra hàng triệu việc làm cho người dân Mỹ và tiên tiến hóa cơ sở hạ tầng Mỹ”, ông Biden cho biết tại Nhà Trắng.

Kế hoạch này bao gồm 579 tỷ USD cho chi tiêu mới trong 8 năm, chỉ tập trung vào hạ tầng cơ sở vật chất như đường sá, cầu cống, đường rầy xe lửa, đường dẫn internet, ống nước và ống cống, và xe chạy bằng điện. Thỏa thuận đề nghị nhiều bí quyết để trả cho chi tiêu – gồm tăng thuế – giảm thiểu tăng thuế xăng mà Biden đã chống và tăng thuế công ty mà Đảng Cùng Hòa phản đối.

Ông cho rằng nhiều khoản đầu tư này lẽ ra nên được thông qua từ rất lâu, đồng thời nói thêm “thỏa thuận này sẽ báo hiệu cho thế giới rằng chúng ta có thể hoạt động, cung cấp và thực hiện những điều lớn lớn”.  

Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ thông qua tại Quốc hội Mỹ cùng sở hữu một dự luật khác do Đảng Dân chủ đề xuất. Theo dự luật từ phía Đảng Dân chủ, Chính phủ Mỹ sẽ chi hàng ngàn tỷ USD cho “cơ sở hạ tầng con người” mà Đảng Cùng hòa phản đối.

Trước đấy, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết Hạ viện sẽ ko thông qua thỏa thuận này mà ko đi kèm sở hữu gói chi tiêu lớn hơn của nhiều lãnh đạo Đảng dân chủ. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông sẽ ko ký thỏa thuận này trừ lúc nó được thông qua song song sở hữu một dự luật điều chỉnh ngân sách riêng biệt đầu tư vào cơ sở hạ tầng xã hội và nhiều ưu tiên khác của đảng Dân chủ.

“Đối sở hữu tôi, đầu tư vào cơ sở hạ tầng vật chất và con người gắn bó chặt chẽ sở hữu nhau. Cả hai đều cần nên hoàn thành. Tôi sẽ ko chỉ ký vào dự luật lưỡng đảng mà quên đi phần còn lại mà mình đã đề xuất”, nhà lãnh đạo Mỹ nói trong bài phát biểu tại Nhà Trắng hôm 24/6.

Biden cho biết ông sẽ làm việc sở hữu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer để đảm bảo thỏa thuận về dự án cơ sở hạ tầng và dự luật điều chỉnh ngân sách được Quốc hội thông qua một bí quyết nhanh chóng. 

Theo Nhà Trắng, thỏa thuận lưỡng đảng bao gồm 579 tỷ USD chi cho nhiều cơ sở hạ tầng vật chất mới được tiêu dùng cho mạng lưới đường sắt, giao thông, cầu đường và nhiều khoản đầu tư khác.

Tuyên bố của ông Biden làm giảm bớt nhiều lo ngại từ nhiều thành viên đảng Dân chủ tiến bộ, những người cảnh giác sở hữu thỏa thuận lưỡng đảng vì nó ko bao gồm nhiều ưu tiên khác của đảng Dân chủ như nhiều biện pháp mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc con nít, giáo dục miễn phí và nghỉ phép hưởng lương.

Hôm 24/6, một nhóm nghị sỹ Dân chủ ở Thượng viện cảnh báo họ sẽ ko ủng hộ thỏa thuận cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trường hợp ko có gói điều chỉnh ngân sách.

“Sẽ ko có tiến triển về một thỏa thuận lưỡng đảng trừ lúc có một thỏa thuận chắc chắn, tuyệt đối về một dự luật điều chỉnh”, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện Mỹ Bernie Sanders cho hay. 

Thượng nghị sĩ Dân chủ Michael Bennet nói ông ko nghĩ một trong hai sẽ được thông qua trường hợp ko có phần còn lại.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết Hạ viện sẽ ko bỏ phiếu về dự luật cơ sở hạ tầng cho tới lúc Thượng viện thông qua một loạt nhiều ưu tiên lớn hơn của đảng Dân chủ thông qua gói hòa giải. 

Thượng nghị sĩ Patty Murray của Washington ủng hộ bí quyết tiếp cận này của bà Pelosi.

“Tôi nghĩ đấy là chiến lược tốt nhất”, bà Murray cho hay. 

Vũ Hạo (Theo WSJ, Bloomberg)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: