Trung Quốc âm thầm đẩy mạnh can thiệp vào thị trường
Trung Quốc âm thầm đẩy mạnh can thiệp vào thị trường

Vietstock – Trung Quốc âm thầm đẩy mạnh can thiệp vào thị trường

Trung Quốc đang dùng tới nhiều biện pháp ngày càng mạnh tay hơn để kiểm soát rủi ro trong hệ thống tài chính.

Vài tuần sắp đây, nhiều cơ quan chức trách đề nghị nhiều công ty Nhà nước giảm bớt vị thế trên nhiều thị trường hàng hóa nước ngoại trừ, buộc nhiều ngân hàng nội địa giữ thêm ngoại tệ, cân nhắc áp mức trần giá than đá, chặn người dân tìm kiếm sàn giao dịch tiền ảo và cấm nhiều công ty môi giới đưa ra mục tiêu lạc quan cho chỉ số cổ phiếu.

* Trung Quốc tung thêm biện pháp kiểm soát giá hàng hóa

* Trung Quốc bắt đầu tìm phương pháp kiềm chế đà tăng của đồng nhân dân tệ

* Trung Quốc cân nhắc áp mức trần giá than đá?

Bên cạnh ra, theo quy định mới, nhiều sản phẩm quản lý tài sản ko được nắm giữ nhiều chứng khoán rủi ro cao trong danh mục và hạn chế khả năng tiêu dùng đòn bẩy. Trong ngày 16/06, một quan chức cho biết Trung Quốc đang lên kế hoạch giải phóng dự trữ kim loại quốc gia để kìm hãm đà tăng của giá hàng hóa.

Tuy nhiên, nhiều biện pháp này có thể làm nảy sinh rủi ro đạo đức. Giả dụ nhiều trader biết Chính phủ có khả năng can thiệp vào để hạn chế mức lãi/lỗ của một loại tài sản, họ có thể đặt cược vào kết quả đấy sở hữu một mức độ chắc chắn nào đấy. Bên cạnh ra, việc Chính phủ ngầm đóng vai trò chốt chặn cũng có thể khuyến khích nhiều canh bạc 1 chiều – một thách thức dành cho nhiều nhà hoạch định chính sách lúc họ tìm phương pháp gia tăng tính hiệu quả của thị trường, đồng thời củng cố đà hồi phục kinh tế.

“Thế khó của Trung Quốc hiện nay là họ có quá nhiều nợ và nhiều rủi ro tác động tới hệ thống tài chính, qua đấy làm họ khó lòng từ bỏ sự kiểm soát sở hữu nhiều thị trường nội địa”, Michael Pettis, Giảng viên tài chính tại Đại học Bắc Kinh và là tác giả của cuốn sách “Avoiding the Fall: China’s Economic Restructuring”, cho hay. “Trung Quốc càng ra tay ổn định thị trường thì chúng lại càng trở nên bất ổn về cơ bản vì rủi ro đạo đức”.

Nhiều điều kiện nới lỏng tiền tệ trên diện rộng đang gây áp lực lên đôi vai của Bắc Kinh. Phần lớn thanh khoản từ nhiều chính phủ và NHTW trong 15 tháng qua đã chảy thẳng sang Trung Quốc. Điều này là do nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mang lại lợi suất cao hơn, đồng nội tệ mạnh và khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc của khối ngoai ngày càng cao hơn.

Cảnh báo về bong bóng tài sản

Tuy vậy, sở hữu nhiều biện pháp kiểm soát vốn một chiều, giá tài sản tại Trung Quốc bị lệch vì vốn vào thị trường quá lớn.

Nhiều quan chức nhiều lần cảnh báo về bong bóng tài sản nói từ tháng 1/2021. Thậm chí trước lúc đà tăng của giá hàng hóa thổi bùng lo ngại về lạm phát, nhiều quan chức đưa ra nhận định khuyến khích thị trường cổ phiếu điều chỉnh, đồng thời hạn chế khả năng tiêu dùng đòn bẫy.

Tuần trước, Guo Shuqing, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC), kêu gọi đối phó sở hữu rủi ro tài chính. Những người đầu cơ vào tiền tệ, vàng và nhiều hợp đồng hàng hóa tương lai rồi sẽ bắt buộc trả cái giá đắt, cũng giống như những ai cho rằng giá bất động sản sẽ ko bao giờ giảm, ông nhận định.

Nhà đầu tư nên cảnh giác sở hữu rủi ro giảm giá của đồng Nhân dân tệ lúc đồng USD tăng giá, Ủy ban Giao dịch Ngoại tệ Trung Quốc cho biết trong ngày 16/06.

“Nhiều nhà quyết sách đang giám sát chặt chẽ rủi ro trong hệ thống tài chính”, nhiều chuyên gia kinh tế tại Morgan Stanley viết trong báo cáo ngày 10/06. “Biện pháp kích thích của Trung Quốc trong giai đoạn dịch bệnh thật sự hiệu quả và đã châm ngòi đà hồi phục của nền kinh tế thực. Điều này trái sở hữu phương pháp tiếp cận bơm tiền ‘như thác lũ’ ở một số thị trường vững mạnh – vốn là một phần lý do dẫn tới giá tài sản cao kỷ lục”.

Điều này ko có nghĩa là Chính phủ Trung Quốc đang từ bỏ phấn đấu giảm bớt sức ảnh hưởng của mình. Sự im lặng của Bắc Kinh về tương lai của China Huarong Asset Management – ông lớn quản lý nợ xấu gắn chặt sở hữu hệ thống ngân hàng Trung Quốc – làm nhà đầu tư cảm thấy sốc. Bởi lẽ điều này đi ngược sở hữu nhiều giả định trước đây, rằng Chính phủ sẽ luôn luôn cứu nhiều công ty quan trọng về mặt hệ thống để duy trì sự ổn định.

Quan điểm “quá lớn để sụp đổ” có thể ko còn áp dụng cho nhiều công ty đi vay tại Trung Quốc, theo đánh giá của Goldman Sachs.

Áp lực ngày càng tăng

Chính phủ Trung Quốc đang đấu tranh chống lại nhiều áp lực ngày càng tăng từ nhiều phía. Chỉ số giá hàng hóa tăng lên đỉnh 10 năm trong tháng này, trong đấy đà tăng của giá năng lượng, kim loại và thực phẩm kéo dài hơn dự đoán. Điều này sẽ đẩy lạm phát tăng nhanh hơn ở nhiều thị trường mới nổi cũng như nền kinh tế vững mạnh như Mỹ và khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Tuần trước, Guo Shuqing, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC), cảnh báo lạm phát toàn cầu có vẻ ko chỉ diễn ra tạm thời như dự đoán của một số chuyên gia. Trong lúc đấy, Thống đốc NHTW Yi Gang cho rằng Trung Quốc ko được từ bỏ thế phòng thủ lúc đối mặt sở hữu áp lực lạm phát và giảm phát từ “mọi phía”.

Càng làm tình hình thêm phần phức tạp là sự mong manh của đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc. Dữ liệu hôm thứ Tư (16/06) cho thấy doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp Trung Quốc tăng chậm hơn dự đoán trong tháng 5/2021.

Cho tới nay, NHTW Trung Quốc cho biết sẽ ko thắt chặt chính sách tiền tệ đáng nói. Ko như nhiều NHTW ở nhiều nền kinh tế mới nổi khác như Nga, Brazil hay Angola, NHTW Trung Quốc được cho là sẽ ko sớm tăng lãi suất.

Điều này có nghĩa là việc Trung Quốc nhắm tới rủi ro ở cấp độ vi mô có khả năng tiếp tục, ngay cả lúc nhiều biện pháp này củng cố cho niềm tin rằng Nhà nước luôn can thiệp lúc mối đe đọa được cho là quá lớn. Do đấy, việc Trung Quốc vươn lên là thị trường tự do thật sự có vẻ chỉ là một triển vọng xa vời.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: