Trung Quốc bơm tiền vào hệ thống tài chính lần đầu kể từ tháng 3/2021
Trung Quốc bơm tiền vào hệ thống tài chính lần đầu nhắc từ tháng 3/2021

Vietstock – Trung Quốc bơm tiền vào hệ thống tài chính lần đầu nhắc từ tháng 3/2021

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tăng bơm tiền vào hệ thống tài chính lần thứ nhất nhắc từ tháng 3/2021, giữa lúc nhu cầu thanh khoản ngày càng tăng.

Cụ thể, NHTW Trung Quốc bơm 30 tỷ Nhân dân tệ (4.6 tỷ USD) thông qua hợp đồng repo ngược kỳ hạn 7 ngày (reverse repurchase agreements), vượt mức 10 tỷ Nhân dân tệ hợp đồng repo ngược tới hạn vào ngày 24/06.

Động thái này diễn ra sau lúc lãi suất liên ngân hàng qua đêm tăng lên cao nhất nhắc từ tháng 2/2021, lúc mọi tổ chức cho vay muốn có thêm vốn để chọn trái phiếu Chính phủ Trung Quốc và dự trữ tiền mặt cho đợt rà soát thanh khoản vào cuối quý.

Động thái tăng bơm tiền này rất đáng chú ý và đánh dấu sự thay đổi về bí quyết tiếp cận của PBoC trong việc quản lý thanh khoản. Trước đấy, PBoC dường như ko muốn tăng mức bơm tiền một phần vì chi phí tài trợ thấp và nỗi lo ngại của Cơ quan này về khả năng nợ gia tăng trong nền kinh tế.

“Động thái này là để xoa dịu nỗi lo thanh khoản vào 7 ngày cuối quý 2/2021. Tuy nhiên, mức bơm ròng cũng rất thấp”, Hao Zhou, Chuyên gia kinh tế thị trường mới nổi cấp cao tại Commerzbank AG ở Singapore, cho hay. “PBoC đang thực hiện cam kết duy trì mọi điều kiện thanh khoản ổn định”.

Trái phiếu Chính phủ Trung Quốc dường như ko bị bán tháo như dự đoán của mọi chuyên gia, dù lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ gia tăng và nền kinh tế hồi phục. Điều này một phần là do tốc độ phát hành trái phiếu mới chậm hơn dự đoán và dòng vốn vào gia tăng. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm giảm xuống đáy 8 tháng ở mức 3.06% trong tháng 5/2021, nhưng sau đấy tăng lên mức 3.09%.

Dù vậy, nỗi lo về làn sóng bán tháo trái phiếu lại trỗi dậy lúc mọi cơ quan chính quyền địa phương được cho là sẽ bán khoảng 660 tỷ Nhân dân tệ trái phiếu trong tháng này. Đây là động thái có thể làm cạn kiệt thanh khoản liên ngân hàng, theo Ming Ming, Trưởng bộ phận nghiên cứu trái phiếu tại Citic Securities, cho biết. Mọi ngân hàng Trung Quốc có thể ko sẵn lòng cho vay lúc càng tới cuối tháng 6/2021, vì họ đang chuẩn bị cho đợt rà soát thanh khoản của mọi cơ quan điều hành. Điều này làm giảm mức vốn dành cho việc chọn trái phiếu.

* Chiến dịch “hạ sốt” giá vật tư của Trung Quốc liệu có thành công?

* Trung Quốc tung thêm biện pháp kiểm soát giá hàng hóa

* Trung Quốc âm thầm đẩy mạnh can thiệp vào thị trường

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: