Trung Quốc: Sản lượng nhà máy và doanh số bán lẻ không đạt kì vọng trong tháng 5© Reuters.

Theo Gabriel Crossley và Stella Qiu

Investing.com – Sản lượng nhà máy của Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Năm, có thể bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn do dịch COVID-19 bùng phát tại khu vực mạnh về xuất khẩu nằm ở phía Nam của nước này, Quảng Đông.

Doanh số bán lẻ và tăng trưởng đầu tư cũng thấp hơn kỳ vọng của thị trường, nhưng những nhà phân tích cho biết hoạt động cơ bản vẫn khá vững chắc, lưu ý rằng những chỉ số tiêu đề vẫn bị bóp méo nhiều lúc so sánh sở hữu đợt đại dịch vào đầu năm ngoái.

Nền kinh tế Trung Quốc đã phần lớn thoát khỏi sự ảm đạm, nhưng những quan chức cảnh báo sự phục hồi của nó vẫn chưa đồng đều trong bối cảnh những thách thức bao gồm nhu cầu trong nước yếu, giá nguyên liệu thô tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự phục hồi nhanh chóng của Trung Quốc vào năm ngoái và sự phục hồi của Hoa Kỳ trong năm nay đã thúc đẩy mạnh mẽ những nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của châu Á – Nhật Bản đã công bố mức tăng trưởng xuất khẩu mạnh nhất trong 41 năm vào thứ Tư – nhưng COVID và phong tỏa đang kìm hãm sự phục hồi trên diện rộng.

Dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia cho thấy vào hôm thứ Tư rằng sản lượng công nghiệp đã tăng 8,8% trong tháng 5 so sở hữu một năm trước, chậm hơn so sở hữu mức tăng 9,8% vào tháng 4 và mức dự đoán tăng 9,0% so sở hữu cùng kỳ năm ngoái của những nhà phân tích từ cuộc thăm dò của Reuters.

Đặc biệt, sản lượng xe ô tô đã giảm 4% so sở hữu một năm trước ấy, so sở hữu mức tăng 6,8% của tháng 4, do tình trạng thiếu chip toàn cầu.

Hầu hết những nhà phân tích đều cho rằng sản lượng tháng 5 giảm do đơn đặt hàng xuất khẩu giảm, chi phí đầu vào cao hơn và những hạn chế chặt chẽ hơn về môi trường đối sở hữu ngành công nghiệp nặng.

Mọi nhà kinh tế tại Nomura cho biết trong một lưu ý sở hữu khách hàng rằng đợt bùng phát COVID-19 ở Đồng bằng sông Châu Giang nói từ cuối tháng 5 cũng đã làm cho một số cảng quan trọng buộc phải đóng cửa. Nomura tỏ ra tin tưởng rằng dịch bệnh tại đây sẽ sớm được khống chế.

Doanh số bán lẻ tăng 12,4% so sở hữu cùng kỳ năm ngoái trong tháng 5, thấp hơn mức tăng trưởng 13,6% mà những nhà phân tích dự đoán và giảm so sở hữu mức tăng 17,7% được thấy vào tháng 4.

Niềm tin của người tiêu dùng và siêu thị Trung Quốc đã tăng lên nhờ nhu cầu bị dồn nén và việc triển khai vắc xin nhanh chóng, cũng đang giúp hồi sinh ngành du lịch trong nước.

Đầu tư tài sản cố định tăng 15,4% trong năm tháng thứ 1 so sở hữu cùng kỳ năm trước, so sở hữu mức dự đoán tăng 16,9%, chậm lại so sở hữu mức tăng 19,9% của tháng Giêng-tháng Tư.

Đáng chú ý, tăng trưởng trung bình hai năm trong lĩnh vực đầu tư chế tạo đã chuyển sang tích cực trong tháng Năm.

“Điều đáng mừng là một số chỉ số yếu kém như tiêu dùng và đầu tư chế tạo đang cho thấy một số cải thiện”, Li Huiyong, Phó tổng giám đốc tại Hwabao WP Fund Management Co., nói thêm rằng ông hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục.

Tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc cũng tiếp tục giảm. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị trên toàn quốc đã giảm xuống 5,0% trong tháng 5, mức thấp nhất nói từ tháng 5 năm 2019, từ 5,1% vào tháng 4.

Trên cơ sở hàng tháng, Capital Economics ước tính tăng trưởng sản lượng công nghiệp ko đổi ở mức 0,5%, tốc độ chi tiêu đầu tư giảm nhẹ và doanh số bán lẻ tăng lên.

Tuy nhiên, những tính toán của Reuters cho thấy đầu tư bất động sản trong tháng 5 đã tăng sở hữu tốc độ chậm nhất trong năm nay lúc nhiều thị trấn nhỏ cũng như những thành phố lớn hơn đang cố gắng kiềm chế giá nhà đất tăng nóng.

Dữ liệu trước ấy cho tháng 5 đã vẽ ra một bức tranh có phần ko đồng nhất, sở hữu tăng trưởng xuất khẩu giảm nhưng nhập khẩu tăng, được thúc đẩy bởi nhu cầu và giá nguyên liệu thô tăng cao.

Giá hàng hóa tăng cao đã đẩy lạm phát của nhà chế tạo Trung Quốc lên mức cao nhất trong hơn 12 năm, làm giảm tỷ suất lợi nhuận của những công ty chế tạo và thương mại.

Cho vay ngân hàng bất ngờ tăng nhưng tăng trưởng tín dụng trên diện rộng tiếp tục chậm lại, một xu hướng mà những nhà phân tích cho rằng có thể bắt đầu ảnh hưởng tới hoạt động trong nửa cuối năm nay.

Theo Reuters