TTCK châu Á tăng do bình luận của Fed giải tỏa lo ngại của giới đầu tư© Reuters.

Theo Gina Lee

Investing.com – Asia Pacific stocks were up Tuesday morning as investors eased concerns about the runaway inflation. Bitcoin gained following last week’s slump.

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều tăng trong phiên giao dịch sáng thứ Ba khi các nhà đầu tư giảm bớt những lo ngại về lạm phát tăng cao. Bitcoin cũng đã tăng trở lại sau sự sụt giảm của tuần trước.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,70% vào lúc 11:23 PM ET (3:23 AM GMT) sau khi Thống đốc Ngân hàng TW Nhật Bản, ông Haruhiko Kuroda cho biết hôm thứ Hai, sự phục hồi của thế giới từ COVID-19 hiện tại đang không đồng đều giữa các quốc gia và cam kết giữ chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo.

Trong khi đó, Nhật Bản đang có kế hoạch mở rộng tình trạng khẩn cấp đối với COVID-19 tại 9 tỉnh, bao gồm cả Tokyo, do số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nâng mức độ cảnh báo du lịch Nhật Bản lên mức 4 tương ứng.

Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,85%, trong khi Ngân hàng TW Hàn Quốc dự kiến sẽ công bố quyết định chính sách vào thứ Năm.

Tại Úc, chỉ số ASX 200 tăng 0,53%. Thành phố lớn thứ hai nước này, Melbourne đã hạn chế các cuộc tụ tập nhằm đối phó với đợt bùng phát COVID-19 mới nhất.

Chỉ số Hang Seng Index của Hồng Kông tăng 1,29%. Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite tăng 1,66% trong khi chỉ số Shenzhen Component tăng 1,67%.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, bao gồm Thống đốc Lael Brainard, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic và Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard, nhắc lại rằng bất kỳ dấu hiệu lạm phát nào hiện tại cũng đều là tạm thời.

Bullard cho biết hôm thứ Hai rằng ngân hàng trung ương chưa sẵn sàng để giảm các biện pháp kích thích và lạm phát dự kiến sẽ tăng trên 2% vào năm 2021 và vào năm 2022

Trong khi các bình luận này làm giảm bớt lo ngại về lạm phát, một số nhà đầu tư vẫn lo lắng rằng Fed có thể buộc phải thay đổi chính sách ôn hòa hiện tại của mình sớm hơn dự kiến nếu áp lực lạm phát gia tăng..

“Lạm phát là trọng tâm chính đối với các nhà đầu tư, có nghĩa là họ luôn không chắc chắn về tương lai của lãi suất,” Chris Ingo, giám đốc đầu tư của các khoản đầu tư cốt lõi tại AXA Investment Managers, cho biết trong một lưu ý.

“Các đường cong lợi suất đã ổn định, nhưng không có dấu hiệu rõ ràng rằng những lo ngại về lạm phát mới tự động có nghĩa là các đường cong dốc hơn,” ghi chú cho biết thêm.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu Chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân (PCE) của Hoa Kỳ, phương pháp đo lạm phát ưa thích của Fed, vào thứ Năm

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Indonesia sẽ đưa ra quyết định chính sách của mình vào cuối ngày, Ngân hàng TW New Zealand sau đó một ngày.