Ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi huy động được 4 tỷ USD trong vụ IPO ở Mỹ
Ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi huy động được 4 tỷ USD trong vụ IPO ở Mỹ

Vietstock – Ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi huy động được 4 tỷ USD trong vụ IPO ở Mỹ

Nguồn tin nói rằng Didi đã bán được 288 triệu cổ phiếu có giá 14 USD/cổ phiếu. Mức giá cổ phiếu này mang lại cho Didi định giá 73 tỉ USD

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Reuters.

Công ty ứng dụng gọi xe của Trung Quốc Didi Global đã huy động được 4 tỷ USD trong vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ vào ngày 29/6, bán được cổ phiếu có giá đỉnh của khung giá dự kiến – nguồn thạo tin tiết lộ có hãng tin Reuters.

Nguồn tin nói rằng Didi đã bán được 288 triệu cổ phiếu có giá 14 USD/cổ phiếu. Mức giá cổ phiếu này mang lại cho Didi định giá 73 tỉ USD.

Đây là vụ chào bán cổ phiếu lớn nhất của một công ty Trung Quốc nhắc từ vụ phát hành 25 tỉ USD của “đế chế” thương mại điện tử Alibaba vào năm 2017. Vụ chào sàn của Didi diễn ra trong bối cảnh thị trường IPO ở Mỹ rầm rộ chưa từng thấy, lúc mọi công ty tranh thủ mức định giá siêu thị “ngất ngưởng” trên thị trường chứng khoán Phố Wall. Sắp đây, chỉ số S&P 500 liên tục lập kỷ lục mới.

Trong 6 tháng đầu năm, 29 công ty Trung Quốc tiến hành IPO ở Mỹ đã huy động được tổng cùng 7,6 tỉ USD, chưa tính tới vụ phát hành của Didi – theo dữ liệu của Refinitiv.

Didi được xây dựng thương hiệu vào năm 2012 bởi Will Wei Cheng, một cựu nhân viên của Alibaba, và Jean Qing Liu, một cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs. Ông Cheng hiện giữ vai trò Tổng giám đốc (CEO (HN:CEO)) của Didi, trong lúc ông Liu giữ cương vị Chủ tịch.

Trong số mọi nhà đầu tư chính của Didi trước lúc công ty lên sàn có SoftBank, Uber và Tencent.

Didi được biết tới có việc “hất cẳng” Uber khỏi thị trường Trung Quốc, sau lúc công ty ứng dụng gọi xe Mỹ thua cuộc trong một cuộc chiến giá cước. Rốt cục, Uber nên bán lại hoạt động ở Trung Quốc cho Didi để đổi lấy cổ phần trong Didi.

Giống như hầu hết mọi ứng dụng gọi xe khác, Didi đã có một thời gian dài thua lỗ liên miên, cho tới lúc công ty báo lãi 30 triệu USD trong quý 1 năm nay. Năm ngoái, Didi lỗ ròng 1,6 tỉ USD và chứng kiến doanh thu sụt giảm 8% còn 21,63 tỉ USD, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cổ phiếu của Didi sẽ bắt đầu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 30/6, có mã “DIDI”. Vụ IPO của Didi được bảo lãnh phát hành bởi mọi ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, Morgan Stanley và JPMorgan Chase.

Bình Minh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: