Vắc xin Covid-19 chạy đua đối phó biến chủng DeltaVắc xin Covid-19 chạy đua đối phó biến chủng Delta

Vietstock – Vắc xin Covid-19 chạy đua đối phó biến chủng Delta

Biến chủng Delta gây Covid-19 đang lây lan mạnh trên toàn cầu và có nguy cơ xóa đi thành quả chống dịch trường hợp việc tiêm vắc xin ko được đẩy nhanh.

Một điểm tiêm chủng tại Phuket, Thái Lan. Ảnh: Reuters

Theo thống kê, tính tới hôm qua, biến chủng Delta đã xuất hiện tại ít nhất 92 nước và được coi là mối đe dọa tại những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Biến chủng Delta được phát hiện thứ nhất tại Ấn Độ, có khả năng lây lan mạnh hơn 60% so có biến chủng Alpha được phát hiện thứ nhất tại Anh. Theo tờ The Guardian, nghiên cứu của giới chức y tế Úc cho thấy biến chủng Delta có thể lây nhiễm lúc người bệnh và người ko bệnh đi lướt qua nhau trong một khu sắm sắm trong nhà trong chỉ 5 – 10 giây.

Giáo sư Catherine Noakes, thành viên Nhóm cố vấn khoa học tình trạng khẩn cấp cho chính phủ Anh, cho rằng một người có thể bị nhiễm Covid-19 trường hợp đứng sắp người bệnh vài giây, trường hợp vô tình hít nên lượng vi rút mà người bị nhiễm thở ra.

Tại Anh, biến chủng Delta hiện chiếm 99% tổng số ca nhiễm mới trong lúc tại Mỹ, tỷ lệ này đang tăng lên và giới chuyên gia y tế cảnh báo mọi đợt bùng phát mạnh có thể sẽ xảy ra tại nhiều vùng, đặc biệt là mọi bang có tỷ lệ tiêm vắc xin thấp ở miền nam.

LA Times đưa tin tại California, biến chủng Delta chiếm 14,5% số ca nhiễm mới trong tháng 6, so có chỉ 4,7% trong tháng 5.

Nhà vi rút học Stephen Griffin tại Đại học Leeds (Anh) cho rằng mọi nước nên đẩy nhanh chương trình tiêm chủng và siết chặt mọi biện pháp phòng ngừa trường hợp ko muốn để biến chủng Delta vươn lên là vấn đề nghiêm trọng hơn.

Ông Griffin đưa ra kịch bản hoàn hảo là “xây dựng bức tường vắc xin” trước lúc đối diện có mọi biến chủng mới, vì lúc ấy ngay cả lúc dịch bùng phát cũng ko thể lây lan trên diện rộng.

Tại Úc, giới chức y tế bang New South Wales ngày 28.6 cho biết trong số 30 người dự buổi tiệc sinh nhật tại vùng ngoại ô Sydney hôm 19.6, có 6 người ko bị nhiễm Covid-19 và cả 6 người này đều đã tiêm vắc xin trong lúc toàn bộ những người còn lại thì ko, theo Đài ABC.

Nghiên cứu tại Anh cho thấy 2 tuần sau lúc tiêm liều Pfizer/BioNTech thứ hai, độ hiệu quả trong việc ngăn chặn triệu chứng có biến chủng Delta là 88%, trong lúc vắc xin AstraZeneca là 67%. Con số chỉ là 36% có Pfizer/BioNTech và 30% có AstraZeneca trường hợp chỉ tiêm một liều, 4 tuần sau lúc tiêm. Tuy nhiên, độ hiệu quả trong việc ngăn chặn bệnh tình trở nặng tới mức nên nhập viện của 2 loại vắc xin lần lượt là 94% và 71% sau mũi thứ nhất, 96% và 92% sau mũi thứ hai.

Tuy nhiên, một điểm bùng phát do biến chủng Delta xuất hiện sắp đây tại Israel và nhà chức trách xác định có một nửa số bệnh nhân là người đã tiêm đủ liều vắc xin Pfizer/BioNTech, theo The Wall Street Journal.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo người tiêm đủ liều vắc xin nên tiếp tục tuân thủ quy định phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng bí quyết an toàn vì họ vẫn có nguy cơ lây nhiễm, trong lúc phần lớn dân số thế giới chưa được tiêm và biến chủng Delta đang lây lan nhanh.

Vi Trân