VAFI phản hồi gì trước ý kiến trái chiều về việc đưa lãi suất tiền gửi VND về 0%/năm? VAFI phản hồi gì trước ý kiến trái chiều về việc đưa lãi suất tiền gửi VND về 0%/năm? 

Vietstock – VAFI phản hồi gì trước ý kiến trái chiều về việc đưa lãi suất tiền gửi VND (HN:VND) về 0%/năm? 

Sau lúc nhận về nhiều ý kiến trái chiều về việc đề xuất hạ lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm, VAFI đã có văn bản phản hồi chính thức và cho rằng những giải pháp hạ lãi suất về 0%/năm là hoàn toàn khả thi.

* VAFI đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm

* Đề xuất hạ lãi suất tiền gửi VND về 0%/năm là ko khả thi?

Ngày 22/06/2021, VAFI đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và một số cơ quan quản lý khác đề xuất giải pháp hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm cũng như đưa ra một số giải pháp kiến nghị để dẫn lãi suất về 0%. Tuy nhiên, hầu hết ý kiến của những chuyên gia đều cho rằng việc này là ko khả thi và sẽ có thể gây ra tình trạng mất thanh khoản cho ngân hàng.

Trong văn bản phản hồi chính thức, VAFI cho biết sắp 11 năm trước, VAFI từng đề xuất thành công giải pháp đưa lãi suất tiền gửi ngoại tệ về mức 0%/năm. Và giờ đây, VAFI khuyến nghị cần tạo lập hệ thống giải pháp để dần dần đưa lãi suất tiền gửi nội tệ về mức 0%/năm. Do đấy, VAFI tin tưởng giải pháp này sẽ thành công tạo bước ngoặt để đưa kinh tế Việt Nam sang giai đoạn vững mạnh mới ở thời kỳ đầu của quốc gia vững mạnh.

VAFI cho biết ngày 04/11/2010, Hiệp hội đã có văn bản gửi Chính phủ, NHNN đề xuất quy định mức trần tiền gửi ngoại tệ ko quá 1%/năm và sau này hướng tới lãi suất 0%/năm nhằm giải quyết những mục tiêu cấp bách và lâu dài như ổn định tỷ giá, giải quyết tình trạng thiếu hụt ngoại tệ, tạo cơ sở để tăng giá VND và hạ dần mặt bằng lãi suất huy động đang ở mức rất cao.

Văn bản này được ra đời trong bối cảnh nền kinh tế trong nước đang còn chịu tác động lớn từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, thâm hụt thương mại rất lớn lên tới hàng chục tỷ USD mỗi năm, lãi suất huy động VND ở mức 14%/năm, lãi suất tiền gửi USD ở mức 5% – 6%/năm, lạm phát cao, hệ thống những ngân hàng thương mại bị tổn thương nặng bởi khủng hoảng kinh tế, nợ xấu tăng cao, nhiều ngân hàng buôn bán thua lỗ và một số ngân hàng ở tình trạng giải thể, phá sản. Lúc đấy có phong trào đầu cơ găm giữ ngoại tệ và hệ thống ngân hàng thương mại ở tình trạng thiếu hụt ngoại tệ trầm trọng khó khăn trong việc giúp siêu thị thanh toán nhập khẩu, dự trữ ngoại hối tại NHNN cạn kiệt và ko đủ sức bình ổn thị trường. Để có ngoại tệ chuyên dụng cho nhập khẩu, nhiều siêu thị cần làm việc bất hợp pháp ko mong muốn là tậu ngoại tệ ở thị trường chợ đen đem về ngân hàng thanh toán nhập khẩu…

Trước và sau lúc đề xuất được ban hành, có rất nhiều ý kiến phản đối từ những học giả, chuyên gia kinh tế nức danh sở hữu những lý do như: Xâm phạm quyền tự do của người dân; Việt Kiều rút vốn về nước và hệ thống ngân hàng càng thiếu ngoại tệ; những ngân hàng sẽ lách luật bằng bí quyết thỏa thuận lãi suất ngầm cao hơn quy định; đề xuất ko khả thi trong bối cảnh lúc đấy, đề xuất của VAFI là điên, ảo tưởng, ko hiểu chính sách tiền tệ.

 

Để ra được văn bả này, VAFI đã cùng 1 số hội viên tại những NHTM nghiên cứu về tình hình cung cầu ngoại tệ, xác định chắc chắn rằng tuy thâm hụt thương mại ớ mức rất cao nhưng Việt Nam vẫn ở tình trạng thặng dư cán cân thanh toán và nguyên nhân thiếu hụt ngoại tệ là do chưa có chính sách kiểm soát trần ngoại tệ tiền gửi dẫn tới tình trạng đầu cơ găm giữ ngoại tệ và chính vì vậy cần giải pháp khống kế tiền gửi ngoại tệ ở mức thấp, sau đấy đưa về 0% để làm mất đi tính hấp dẫn của USD, tăng hấp dẫn của VND, ổn định tỷ giá và sẽ dẫn tới phong trào bán USD chuyển sang VND.

 

Văn bản của VAFI được gửi đa dạng tới những đơn vị NHNN. Ban đầu, NHNN cũng có 2 quan điểm ủng hộ và phản đối. Song, sau đấy NHNN đã tiếp thu và có bước đi thận trọng ban đầu là khống chế tiền gửi ở mức 3%/năm, giả dụ thành công thì hạ dần và thực tế có một số đợt hạ dần để bây giờ suất tiền gửi ngoại tệ là 0%/năm.

“Buộc phải nhìn nhận rằng giả dụ ko đưa ra giải pháp khống chế tiền gửi ngoại tệ, để những ngân hàng thương mại tự quyết định lãi suất huy động thì có ổn định được tỷ giá hay ko? Ko và ko thể. Ví như bây giờ mà bãi bỏ chính sách kiểm soát này thì sẽ vô cùng khó khăn trong việc hạ thấp mặt bằng lãi suất VND”, VAFI khẳng định.

Đề xuất “sốc” đưa dần lãi suất VND về 0%/năm gần đây được lưu ý và có nhiều ý kiến cho rằng VAFI ảo tưởng, đưa đề xuất nguy hiểm cho thị trường tiền tệ, và những ý kiến phản đối này có những nội dung như Ko thể hạ nhanh lãi suất xuống được trong bối cảnh lạm phát cao hiện nay; hạ mạnh lãi suất thì hệ thống ngân hàng thiếu tiền lúc dòng tiền nhàn rỗi đổ vào thị trường bất động sản, chứng khoán, kỹ thuật số, ngoại tệ… và như vậy làm mất ổn định thị trường tiền tệ…

Đa số những ý kiến phản biện đều có chung một điểm duy nhất là ko đọc toàn bộ văn bản của VAFI lúc trả lời câu hỏi của báo giới. VAFI ko bao giờ có bí quyết phản biện như vậy lúc ko biết hầu hết nội dung kiến nghị.

Trong văn bản gần đây, VAFI nhấn mạnh rằng trong bối cảnh hiện nay ko còn dư địa để giảm lãi suất tiền gửi và ko thể tiến hành hạ nhanh lãi suất tiền gửi nội tệ. Muốn tiến hành chúng ta cần ban hành 5 giải pháp và trong đấy ban hành luật thuế tài sản để khóa kênh đầu cơ đất là điều kiện tiên quyết. Sau lúc có 5 giải pháp được ban hành, mới tiến hành thực hiện giảm lãi suất theo nhiều đợt sở hữu mục tiêu về 0%. Và theo cơ quan này, để có những văn bản như VAFI đề xuất thì thời gian tiến hành cần cần tới 2 năm nữa.

Tuy nhiên, để thực hiện chiến lược ngân hàng thương mại cần huy động vốn trung dài hạn để cho vay trung dài hạn thì cần có ưu đãi và sự bảo đảm để người dân đầu tư vào thị trường trái phiếu do hệ thống ngân hàng phát hành sở hữu lãi suất mục tiêu 2%/năm trong lúc lãi suất tiền gửi ngắn hạn là 0%/năm. Khoản đầu tư trái phiếu này cần an toàn như tiền gửi tiết kiệm. Tinh thần công văn như vậy chứ ko cần khuyền nghị dân chúng đầu tư vào trái phiếu siêu thị ko có bảo đảm tuyệt đối của Nhà nước.

Cuối văn bản, VAFI lần nữa khẳng định rằng đề xuất đưa tiền gửi VND về 0% sẽ thành công. Chỉ cần Chính phủ ban hành những sắc thuế về chống đầu cơ nhà đất nhằm kiểm soát dòng tiền đi vào kênh này thì lượng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng thương mại đã dư thừa rất nhiều. Tới thời điểm đấy ko cần can thiệp cùa NHNN thì lãi suất huy động đã giảm mạnh rồi.

Hàn Đông