VAMC sắp thành lập và đưa vào vận hành Sàn giao dịch nợ xấuVAMC sắp ra đời và đưa vào vận hành Sàn giao dịch nợ xấu

Vietstock – VAMC sắp ra đời và đưa vào vận hành Sàn giao dịch nợ xấu

Ngày 25/06/2021, Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của những tổ chức tín dụng tại Việt Nam (VAMC) thông báo sắp khai trương Sàn giao dịch nợ VAMC chuyên tìm bán nợ, tài sản cho cả thị trường và VAMC giữ vai trò trung tâm…

VAMC cho biết Sàn giao dịch nợ VAMC sẽ được vận hành theo mô hình chi nhánh. Sàn giao dịch nợ này xuất phát từ việc Thực hiện Đề án cơ cấu lại và tăng năng lực của VAMC giai đoạn 2017 – 2020 và hướng tới 2022 đã được phê duyệt theo Quyết định số 28/QĐ-NHNN ngày 05/01/2018 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

Tới ngày 28/04/2021, NHNN đã ban hành văn bản số 2973/NHNN-TTGSNH chấp thuận chủ trương ra đời Sàn giao dịch nợ VAMC.

VAMC đã tiến hành những thủ tục pháp lý để ra đời và đăng ký hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC và đã ban hành Quyết định số 10/QĐ-HĐTV ngày 13/5/2021 về việc ra đời Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của những TCTD Việt Nam – Chi nhánh Sàn giao dịch nợ (tên viết tắt: Sàn giao dịch nợ VAMC). Đồng thời, VAMC cũng đã ban hành Quyết định số 17/QĐ-HĐTV ngày 18/6/2021 về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC.

Ngoại trừ ra, VAMC cũng đã triển khai thủ tục đăng ký hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC theo mô hình chi nhánh và đã được Phòng Đăng ký buôn bán – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Sàn giao dịch nợ VAMC ra đời có hoạt động trọng tâm là cung cấp những dịch vụ Tư vấn, Môi giới tìm, bán nợ và tài sản của những tổ chức, cá nhân thông qua việc dùng những kiến thức chuyên môn để phát hiện vấn đề, đề xuất những giải pháp liên quan tới hoạt động tìm, bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu và làm trung gian, dàn xếp việc tìm bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu giữa những bên.

Sàn giao dịch nợ VAMC được ra đời để hướng tới mục tiêu tạo lập, cung cấp một loại hình dịch vụ mới, nhiều năm kinh nghiệm, hiệu quả trong hoạt động xử lý nợ xấu từ ấy tăng vị thế, vai trò của VAMC, qua ấy góp phần xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, thúc đẩy thị trường tìm bán nợ lớn mạnh có VAMC đóng vai trò trung tâm của thị trường.

Hiện nay, VAMC đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để chính thức khai trương hoạt động của Sàn giao dịch nợ trong thời gian tới.

* VAMC và con đường vươn lên là cứu cánh nợ xấu cho những ngân hàng

* VAMC đang quản lý 91.7 ngàn tỷ đồng nợ xấu của 18 TCTD

Hàn Đông