Quản lý Mỹ đang làm cho những người đầu tư tiền số bối rối bằng việc đặt ra câu hỏi về việc cấp phép cho các quỹ ETF, là những quỹ đầu tư mô phỏng theo biến động của chỉ số chứng khoán hoặc trái phiếu.

Giới đầu tư bitcoin đang đánh cược với quyết định mà
Giới đầu tư bitcoin đang đánh cược với quyết định mà

Trong thời gian gần đây, những nhà đầu tư phái sinh đã hồi hộp tham gia vào thị trường Bitcoin, đặt cược rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) sẽ chấp thuận một số quỹ ETF trong tuần này, làm tăng sức hút của thị trường.

Dữ liệu từ nền tảng phân tích tiền điện tử CoinGlass cho thấy rằng số lượng đầu tư vào hợp đồng tương lai Bitcoin đã tăng ổn định từ tháng 10/2023 và đến cuối năm đã đột ngột tăng lên 19,2 tỷ USD, đạt mức cao nhất trong 2 năm. Hiện tại, mức đầu tư dao động trong khoảng 17 – 18 tỷ USD, tăng đáng kể so với mức từ 9,5 đến 14,5 tỷ USD trong phần lớn năm 2023.

Các chuyên gia tại hãng phân tích Amberdata bày tỏ: “Chúng tôi rất mong đợi quyết định từ SEC. Sự kiện này đã được tính vào quyền chọn từ tháng 10, tạo nên sự mong đợi cao.”

Các quỹ ETF đã trải qua một hành trình dài để tiếp cận tiền điện tử thông qua các sàn giao dịch chứng khoán thông thường, điều này đã thu hút sự quan tâm của những nhà đầu tư lớn.

Từ năm 2013, nhiều công ty quản lý tài sản đã nộp đơn xin mở quỹ ETF, tuy nhiên, tất cả đều bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) từ chối, vì coi đây là một loại hình quá nhạy cảm với biến động của thị trường.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2023, sau những đợt thảo luận và nỗ lực đều đặn, có vẻ như SEC sẽ chấp thuận một số ETF, tạo ra sự kỳ vọng trong giới đầu tư về việc sẽ xuất hiện một làn sóng đầu tư vào Bitcoin.

Theo thông tin từ Coinglass, tỷ lệ đầu tư vào Bitcoin đang có sự gia tăng đột biến trên hầu hết các sàn giao dịch trong năm nay, cho thấy người giao dịch đang sẵn lòng chi trả một số lượng lớn tiền để duy trì việc mua vào.

Sự diễn biến tích cực này đã góp phần đưa giá Bitcoin lên mức trên 45.000 USD vào ngày 1/1/2024, sau khi đã trải qua mức tăng 170% trong năm 2023. Điều này đã thu hút sự quan tâm từ cả những nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, làm tăng đột ngột giá của hợp đồng tương lai Bitcoin trên sàn giao dịch Chicago Mercantile Exchange (CME).

Tuy nhiên, những nhà phân tích cũng cảnh báo rằng cần phải duy trì sự thận trọng, vì bất kỳ thông tin tiêu cực nào về ETF có thể dẫn đến một làn sóng bán ra.

Theo ông Jag Kooner, người đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh tại sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex, thậm chí việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) chấp thuận ETF cũng có thể dẫn đến sự giảm giá của Bitcoin. Điều này có thể xảy ra do nhiều nhà đầu tư có thể quyết định bán ra để thu hồi lợi nhuận.

Dữ liệu từ hãng The Block cho thấy rằng, trong thị trường quyền chọn Bitcoin, ước tính về khả năng biến động giá đang đạt đến mức cao nhất trong vòng 1 năm.

Chỉ số sợ hãi và tham lam trong lĩnh vực tiền điện tử của Coinglass, một thước đo tâm lý thị trường, đang duy trì ở mức cao nhất trong 2 tháng và tiếp tục nằm trong vùng “tham lam” suốt 30 ngày qua. Điều này cho thấy tâm lý “sợ bỏ lỡ” đang đạt đến mức cao, khiến nhà đầu tư cảm thấy áp đặt để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư.

Theo Reuters