
Vietstock – VCCI kiến nghị xây dựng thương hiệu tổ công tác liên bộ gỡ khó về logistics
VCCI cho rằng cần gấp rút lập Tổ công tác của liên Bộ Giao thông Vận tải và Công thương để rà soát và tháo gỡ mọi khó khăn về chi phí logistics, tình trạng thiếu container.
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch Đầu tư đề xuất mọi chính sách, giải pháp chuyên dụng cho xây dựng đề án thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong tình hình hiện tại.
VCCI cho biết theo phản ánh của mọi siêu thị, chi phí logistics có sự gia tăng mạnh từ năm 2020 tới nay về cước vận tải và tình trạng thiếu container. Ở một số cảng, giá đã tăng gấp đôi so mang giá mấy tháng trước và sắp gấp 6 lần so mang giá đầu năm 2020.
Điển hình, giá vận tải container từ Việt Nam đi cảng Southamton (Anh) đầu năm 2020 là 1.600 USD/container, tới tháng 12/2020 là 5.000 USD/container và tháng 5 là 9.100 USD/container.
Tương tự, giá vận tải container từ Việt Nam đi cảng Los Angeles (Mỹ) cũng đã tăng từ 1.800 USD hồi đầu năm 2020 lên mức 8.000 USD/container hiện tại; đi cảng Jacksonville (Mỹ) cũng tăng từ 3.900 USD lên mức 12.000 USD/container…
Mặc dù giá thuê cao như vậy nhưng siêu thị vẫn rất khó đặt được container, do tình trạng được báo là thiếu container tại mọi cảng, mọi tuyến. Theo phản ánh của siêu thị, muốn thuê container cũng buộc phải đặt trước 1 tháng mà nhiều trường hợp vẫn ko thuê được container. Mọi siêu thị sắp như đang buộc phải tranh nhau chỗ để đặt thuê container.
Chi phí containter và logistic tăng mạnh, thậm chí ko thể đặt được container khiến cho nhiều siêu thị khó khăn. Ảnh: Quỳnh Danh. |
Ngay cả lúc siêu thị đã đăng ký được container đóng hàng đưa ra cảng để lên tàu xuất khẩu rồi nhưng vì thiếu hụt lượng container dẫn tới mọi hãng tàu liên tục hoãn chuyến, có nhiều tàu buộc phải hoãn 4-5 lần (tương đương khoảng 10-15 ngày) trên mỗi chuyến, gây nên việc chậm trễ đơn hàng xuất khẩu, nhất là mọi đơn hàng buộc phải giao để kịp quota nhưng tàu hoãn dẫn tới chậm trễ buộc buộc phải hủy giao hàng, chi phí lưu container ở cảng cũng tăng lên gấp bội.
Mọi siêu thị cho biết rên thị trường container rỗng hiện nay, siêu thị nào trả cước cao hơn thì hãng tàu sẽ cấp container. Thậm chí mọi siêu thị đã có được booking container (đăng ký container) rồi nhưng do cước phí thuê container tăng lên hàng ngày nên mọi hãng tàu sẵn sàng hủy booking của siêu thị ấy để chuyển cho siêu thị khác giả dụ trả cước cao hơn. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn sau vụ tắc nghẽn kênh đào Suez hồi cuối tháng 3 và tình trạng tắc nghẽn tại mọi cảng biển.
Việc thiếu hụt container cho xuất nhập khẩu hàng hóa đã và đang dẫn tới ách tắc cả cho mọi lô hàng xuất khẩu lẫn mọi lô nguyên liệu nhập khẩu của siêu thị, đồng thời làm gia tăng chi phí thuê container tại toàn bộ mọi cảng biển, gây ra nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng của nhiều ngành hàng, đồng thời cũng khiến cho nhiều siêu thị buộc phải trả thêm chi phí lưu kho, lưu bãi do mọi lô hàng bị ách tắc tại mọi cảng biển do ko thuê được container vận chuyển.
VCCI đánh giá tình trạng này tác động mạnh tới khả năng khó khăn của siêu thị trên thị trường quốc tế. Rất nhiều đơn hàng của mọi siêu thị đã bị hủy, chậm giao hàng, chậm thanh toán và, ko ký tiếp được đơn hàng mới dẫn tới rất nhiều khó khăn.
Do dịch bệnh Covid 19, mọi siêu thị đã rất khó khăn mới ký được mọi đơn hàng nhưng ngay cả lúc có đơn hàng, mang việc cước phí thuê container tăng quá cao và siêu thị rất khó khăn trong việc thuê được container hàng để xuất nhập hàng hóa, mọi siêu thị cũng đang đứng trước tình trạng thua lỗ trầm trọng và đình đốn chế tạo do giá tiền chế tạo tăng cao và ko xuất khẩu được hàng hóa.
Do vậy, VCCI đề nghị xây dựng thương hiệu Tổ công tác của liên Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công thương để rà soát và tháo gỡ mọi khó khăn hiện nay về chi phí logistics, tình trạng thiếu container. Tổ công tác này cần làm việc chặt chẽ mang mọi hiệp hội ngành hàng, mọi cảng biển, mọi hãng tàu… để đưa ra mọi giải pháp hạn chế tình trạng thao túng giá, đẩy giá của một số bên.
Hà Bùi