Vì sao Bitcoin hay 'sập' giá vào cuối tuần?Vì sao Bitcoin hay ‘sập’ giá vào cuối tuần?

Vietstock – Vì sao Bitcoin hay ‘sập’ giá vào cuối tuần?

Xu hướng mất giá cuối tuần có thể sẽ khiến cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ cân nhắc nhiều hơn lúc phê duyệt cho những quỹ đầu tư.

Bitcoin và tiền mã hóa nói chung thường có xu hướng biến động mạnh vào cuối tuần. Đây là hiện tượng xảy ra trong vài năm trở lại đây, theo nhận định của Stephen McKeon, Phó Giáo sư tài chính tại Đại học Oregon và đối tác của Collab + Currency.

Những đợt rớt giá cuối tuần có thể tác động đáng đề cập những chính sách quản lý thị trường tiền mã hóa. Theo CNBC, có một số nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này.

Số lượng giao dịch ít hơn vào cuối tuần

Amin Shams, giảng viên tài chính tại Đại học bang Ohio ở Columbus, Ohio, cho biết một trong những lý do khiến cho tiền mã hóa biến động vào cuối tuần là do có ít giao dịch hơn.

Việc ngân hàng thường đóng cửa vào cuối tuần khiến cho những nhà đầu tư khó tạo thêm giao dịch mới. Ảnh: US New Money.

“Lúc số lượng giao dịch thấp, cùng một quy mô giao dịch có thể đẩy giá lên rất nhiều”, ông cho biết.

McKeon cho biết do ngân hàng đóng cửa vào cuối tuần, nhà đầu tư có thể mất nhiều thủ tục hơn để chuyển thêm tiền vào tài khoản, từ đấy gặp khó khăn trong việc tạo thêm giao dịch mới

Thông thường, tình trạng này kết thúc vào đêm Chủ nhật lúc những ngân hàng châu Á mở cửa và chậm nhất là vào thứ Hai, lúc những ngân hàng Mỹ cũng đồng loạt hoạt động lại sau đấy, McKeon nói thêm.

Không tính ra, Tyrone Ross, Giám đốc điều hành của Onramp Invest ở New York, bổ sung rằng xu hướng giao dịch ít hơn vào cuối tuần cũng có thể bắt nguồn từ những người có ảnh hưởng như Elon Musk.

Lúc Musk đăng điều gì đấy tiêu cực về Bitcoin vào cuối ngày thứ Sáu, điều đấy có thể gây ra một làn sóng ko tốt tới thị trường này vào hai ngày cuối tuần.

Giao dịch ký quỹ

Một lý do khác cho sự biến động giá cuối tuần là việc giao dịch ký quỹ của những nhà đầu tư, tức vay tiền từ những sàn giao dịch để tậu thêm tài sản, Shams nhận định.

Elon Musk thường được coi là người có ảnh hưởng lớn, có thể thao túng thị trường tiền mã hóa. Ảnh: Decrypt.

Lúc giá Bitcoin giảm xuống một mức nhất định nào đấy, những nhà giao dịch cần hoàn trả khoản đã vay trước đấy. Hành động này thường được gọi là “margin call”. Tuy nhiên, trường hợp những nhà đầu tư ko thể trả khoản vay, những sàn giao dịch được quyền bán đi tài sản tiền kỹ thuật số để thu hồi số tiền cho vay.

Có việc những ngân hàng đóng cửa vào cuối tuần, một số nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc trả nợ vì họ ko thể chuyển tiền vào tài khoản của mình, dẫn tới việc bán tháo từ những sàn giao dịch, Shams nhận định.

Thao túng thị trường

Giáo sư Shams cũng ko loại trừ khả năng có những người thao túng được thị trường tiền mã hóa. Việc ai đấy cố gắng tạo những tác động giả nhằm thao túng thị trường cũng có thể là một khía cạnh, và có rất nhiều nghiên cứu chứng minh có sự thao túng xuất hiện trong lĩnh vực này.

Một nghiên cứu năm 2019 từng chỉ ra phương pháp Tether, một loại tiền kỹ thuật số gắn mang đồng USD, có khả năng làm tăng ảo giá của đồng Bitcoin và những loại tiền mã hóa khác, trong thời kỳ bùng nổ của thị trường này vào năm 2017.

Không tính ra, một lý thuyết khác đưa ra lập luận về những lệnh tậu hoặc bán giả, nhằm gây ảnh hưởng tới giá tiền mã hóa bằng phương pháp tạo ra cảm giác sai lệch về cung và cầu.

Một số ý kiến cho rằng có sự thao túng trong lĩnh vực tiền mã hóa, bằng phương pháp tạo ra cảm giác cung cầu ảo. Ảnh: The Economic Times.

Một số người tin rằng điều này thường xảy ra vào những ngày trong tuần, khiến cho giá tiền mã hóa tăng vọt, nhưng chuyên gia như Shams nghĩ rằng giả thiết này có thể chỉ là suy đoán.

Bất đề cập lý do biến động vào cuối tuần là gì, tình trạng này đặt ra những thách thức cho những nhà quản lý lúc cân nhắc việc phê duyệt những quỹ giao dịch tiền mã hóa.

Điển hình như việc trong lúc quỹ đầu tư Bitcoin ETF giao dịch trong tuần làm việc, những nhà đầu tư tự do có thể tậu hoặc bán 24/7, điều này có thể tạo ra sự chênh lệch giữa giá trong quỹ và giá thực tế.

Chẳng hạn, trường hợp thị trường giảm 20% vào Chủ nhật, những người muốn bán có thể bị mắc kẹt mang ETF cho tới lúc thị trường mở cửa trở lại vào thứ Hai.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ Gary Gensler đã kêu gọi bảo vệ nhà đầu tư, báo hiệu rằng có thể sẽ có nhiều quy định hơn nữa trước lúc cơ quan này phê duyệt những quỹ tiền mã hóa.

Sang Trần

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: