Vì sao các nước Châu Á cần phải dập tắt dịch Covid-19 trước khi Fed nâng lãi suất?
Vì sao nhiều nước Châu Á cần buộc phải dập tắt dịch Covid-19 trước lúc Fed nâng lãi suất?

Vietstock – Vì sao nhiều nước Châu Á cần buộc phải dập tắt dịch Covid-19 trước lúc Fed nâng lãi suất?

Để nền kinh tế sẵn sàng ứng phó sở hữu động thái nâng lãi suất của Fed trong tương lai, nhiều nước châu Á buộc phải kiểm soát xong nhiều đợt tái bùng phát Covid-19 sắp đây, một chuyên gia kinh tế cho biết hôm 21/06.

Tuần trước, nhiều quan chức Fed dự đoán có thể nâng lãi suất sớm nhất vào năm 2023. Hồi tháng 3/2021, nhiều nhà quyết sách Fed từng nhận định rằng việc nâng lãi suất sẽ ko diễn ra ít nhất cho tới năm 2024.

Lãi suất của Mỹ cao hơn sẽ lôi kéo nhiều nhà đầu tư nước không tính. Vì thế, NHTW tại nhiều nước khác có thể buộc buộc phải nâng lãi suất để phòng vệ. Động thái này có thể giúp nhiều nước ngăn chặn được tình trạng dòng vốn chảy khỏi nền kinh tế. Tuy nhiên, lãi suất tăng quá nhanh sẽ làm tăng mối nguy suy thoái kinh tế.

“Nhiều nước châu Á buộc phải kiểm soát được dịch Covid-19 để một lúc Fed bắt tay vào việc nâng lãi suất thì nhiều nền kinh tế này có được tư thế sẵn sàng và có thể quản lý tốt sự chuyển đổi này”, Steve Cochrane, Trưởng kinh tế gia khu vực châu Á –Thái Bình Dương tại Moody’s Analytics nhận định.

Ông Cochrane dự đoán, Fed có thể sẽ nâng lãi suất từ năm 2023. Biểu đồ dot-plot cho thấy đa số thành viên Fed dự đoán nâng lãi suất 2 lần trong năm 2023.

Vài tháng trở lại đây, nhiều nền kinh tế châu Á như Nhật Bản, Đài Loan và Malaysia buộc phải đối mặt sở hữu tình trạng gia tăng đáng nhắc số ca nhiễm Covid-19. Chính quyền nhiều nước này buộc buộc phải thực hiện nhiều biện pháp giãn phương pháp xã hội nghiêm ngặt hơn. Tiến trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trong khu vực diễn ra chậm hơn so sở hữu tại Mỹ và châu Âu được xem là nguyên nhân dẫn tới những đợt bùng phát dịch sắp đây.

Trong một diễn biến khác, báo cáo trong tháng 6/2021 của Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, tại 2/3 nhiều nước Đông Á và Thái Bình Dương, sản lượng kinh tế vẫn thấp hơn nhiều mức trước dịch cho tới năm 2022. Theo WB, nhiều khía cạnh tác động tới tăng trưởng kinh tế của nhiều nước này chính là dịch bệnh kéo dài và sự sụp đổ của ngành du lịch toàn cầu.

Ông Cochrane đã chỉ ra rằng, làn sóng Covid-19 xuất hiện ở khắp khu vực châu Á đang kìm hãm nhu cầu nội địa và giữ lạm phát ở mức thấp.

Vị chuyên gia kinh tế này cho rằng, một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore đang đẩy mạnh chương trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19. Ông nói: “Tiến trình tiêm chủng đang khả quan nhưng cần buộc phải nhanh hơn”.

Trong lúc đấy, tại nhiều nước như Thái Lan, Indonesia và Philippines, việc khống chế dịch bệnh vẫn chưa có hiệu quả và chương trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cũng chưa diễn ra mạnh mẽ, ông Cochrane nói thêm.

Khai Tâm (Theo CNBC)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: