Vì sao công nghệ bất động sản (proptech) vẫn chưa thay thế được sàn giao dịch truyền thống?Vì sao khoa học bất động sản (proptech) vẫn chưa thay thế được sàn giao dịch truyền thống?

Vietstock – Vì sao khoa học bất động sản (proptech) vẫn chưa thay thế được sàn giao dịch truyền thống?

Lúc khoa học bất động sản (proptech) manh nha hình thành trên thị trường buôn bán địa ốc tại Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng đây là một cuộc bí quyết mạng toàn diện đối có ngành bất động sản và điều này sẽ lấy đi vai trò tiếp thị của mọi chuyên viên môi giới bất động sản truyền thống. Nhưng, cho tới nay kỳ vọng ấy vẫn chưa thành hiện thực…

Những nhược điểm… cần khắc phục

Giả dụ nói tới những siêu thị tiên phong trong lĩnh vực khoa học bất động sản tại Việt Nam thì nên nói tới những cái tên như batdongsan.com.vn, chotot.com, homedy… Những siêu thị này đã tạo ra mọi nền tảng (platform) đăng tin rao vặt chất lượng cao lôi kéo rất nhiều người mua mỗi ngày, qua ấy thay đổi rất nhiều  về hoạt động tiếp thị bất động sản lúc mà trước ấy thị trường bất động sản tại Việt Nam chủ yếu chỉ tiêu dùng mọi kênh tiếp thị truyền thống, chẳng hạn hình thức phát tờ rơi.

Thị trường proptech vốn dĩ khá rộng lớn vì vậy ko bất ngờ lúc có nhiều siêu thị mới ra đời. Nhóm này tham vọng hơn định nghĩa mình là công ty môi giới bất động sản tích hợp khoa học cùng có sự xuất hiện của Big Data và AI giúp hình thành rất nhiều trung tâm lưu trữ mọi giao dịch bất động sản. Mục tiêu là tương tác chính xác có khách hàng và rút ngắn thời gian giao dịch của mọi căn hộ, xa hơn trong 5 năm tới, kỳ vọng tạo ra nhiều giao dịch thành công tương đương có mọi sàn môi giới truyền thống nhưng có lượng nhân sự thấp hơn ít nhất là 5 lần. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này cần nên khắc phục những hạn chế sau:

Thứ nhất: Siết chặt quy chế mạnh mẽ đối có người mua, sẵn sàng chế tài bằng hình thức xóa vĩnh viễn tài khoản người mua trường hợp quy phạm quy chế như: Đăng tin sai sự thật, đăng giá bán ảo so có thực tế, nhiều nhà đầu tư phản ảnh/đánh giá xấu…

Thứ hai: Phân biệt môi giới chính quy và môi giới ko chính quy (vãng lai) bằng hình thức ký kết hoặc liên kết có chuyên viên môi giới đã được sàn (siêu thị) khoa học bất động sản cấp chứng chỉ hoạt động môi giới giỏi. Có thể áp dụng dấu “tick xanh” đối có những tài khoản này.

Thứ ba: Kiểm duyệt thường xuyên những tin đăng quá hạn và cho phép nhà đầu tư đánh giá chất lượng môi giới.

Thứ tư: Xây dựng, kiểm soát và quản lý chặt chẽ mọi quy trình từ khâu đăng tin tới kết thúc giao dịch của mỗi tài khoản môi giới. Đề cao tính trãi nghiệm của khách hàng thông qua khoa học thực tế ảo và mọi khoa học khác có liên quan.

Lộ trình khắc phục những khuyết điểm nêu trên ko nên “một ngày, một buổi” mà nó cần có sự liên kết, đồng thuận và hỗ trợ từ mọi chủ đầu tư dự án tới mọi nhà đầu tư thứ cấp. Tầm nhìn dài hạn, hy vọng tương lai sắp Việt Nam của chúng ta sẽ có được một sàn thương mại điện tử chuyên ngành bất động sản có một số tính năng ưu tú.

Môi giới giỏi: Khía cạnh sống còn của proptech

Đã có thời gian, người ta kỳ vọng vào khoa học bất động sản sẽ vững mạnh cực thịnh để phát triển thành “Uber bất động sản”. Mọi quỹ đầu tư nước không tính ko ngừng “vung tiền” vào lĩnh vực non trẻ và đầy tiềm năng vững mạnh này. Dường như, họ đã và đang quá kỳ vọng vào khoa học mà ko phân tích kỹ môi trường buôn bán bất động sản tại Việt Nam: Pháp lý, tâm lý tiêu dùng, đặc thù, tập quán vùng miền và mọi nhân tố ngoại tác quan ảnh hưởng hành vi tìm/bán sản phẩm của mọi khách hàng và nhà đầu tư…

Nói rằng, khoa học bất động sản hoạt động kết nối trực tiếp người tìm và người bán mà bỏ qua khâu trung gian là môi giới bất động sản thì rất sai lầm và nguy hại.

Bây giờ, cuộc bí quyết mạng khoa học 4.0 được áp dụng nhiều trong đời sống xã hội và trong toàn bộ mọi ngành nghề. Phần lớn siêu thị đều hướng tới mục tiêu lớn hơn ấy là mục tiêu chuyển đổi số và quản lý siêu thị thông qua khoa học. Hoạt động vững mạnh khoa học bất động sản vốn dĩ điều tất yếu, rất nhu yếu hiện nay. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng vững mạnh khoa học bất động sản là nhằm bổ trợ cho hoạt động buôn bán trở nên tốt hơn, nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn chứ hoàn toàn ko thể thiếu chuyên viên môi giới bất động sản.

Cho tới hiện nay, con người hay hệ thống bộ máy nhân sự mới là khía cạnh quyết định sống còn của khoa học bất động sản, tuyệt nhiên ko có máy móc hay khoa học nào làm việc hiệu quả hơn con người đối có ngành buôn bán địa ốc tại Việt Nam.

Có nhiều ý kiến rằng lấy khoa học làm trọng tâm nhằm thay đổi hành vi, thói quen và tập quán người mua. Qua ấy, tiến hành một cuộc bí quyết mạng mới tương tự Google (NASDAQ:GOOGL), Facebook (NASDAQ:FB) hay Amazon… đối có ngành buôn bán địa ốc tại Việt Nam. Nhìn tổng thể, quan điểm ấy ko sai.

Nhưng, trường hợp xét góc độ địa phương hóa hay cá nhân hóa thì có phần lệch chuẩn. Bởi, môi giới bất động sản tại Việt Nam hội đủ nhiều thành phần và trình độ chuyên môn khác biệt rất lớn. Thay đổi thói quen truyền thống cần có thời gian thích ứng và cũng cần thời gian tăng cường trình độ chuyên môn. Vì lẽ ấy, mọi siêu thị nên tập trung vào chuyên viên môi giới, lấy con người làm trọng tâm tăng cường chất lượng chuyên môn của đội ngũ.

Tăng trưởng hoạt động khoa học bất động sản là điều kiện cần và vững mạnh chuyên môn nghiệp vụ chuyên viên môi giới bất động sản là điều kiện đủ. Siêu thị trường hợp muốn thành công cần nên hội đủ hai điều kiện nêu trên mới hy vọng thay đổi hành vi người mua trong thời gian ngắn nhất có thể.

Ths. Nguyễn Phạm Hữu Hậu