Vì sao giới đầu tư Mỹ không lo ngại về biến thể Delta?
Vì sao giới đầu tư Mỹ ko lo ngại về biến thể Delta?

Vietstock – Vì sao giới đầu tư Mỹ ko lo ngại về biến thể Delta?

Sự nguy hiểm của mọi biến thể virus mới ko thể cản đà tăng của thị trường Phố Wall. Giới đầu tư đặt niềm tin vào tiến độ tiêm chủng nhanh tại Mỹ và mọi quốc gia khác.

Theo CNN, một nửa năm đã trôi qua và thị trường chứng khoán dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden trải qua đợt phục hồi mạnh mẽ. Chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức cao kỷ lục hôm 30/6 và đạt mục tiêu mà một số nhà phân tích đặt ra cho cả năm 2021.

Chỉ số S&P 500 – thước đo chính của thị trường chứng khoán Mỹ – đã tăng hơn 14% trong năm 2021 và chỉ thấp hơn một vài điểm so sở hữu mốc 4.300, mục tiêu mà Goldman Sachs đặt ra vào cuối năm nay.

Chỉ số Nasdaq Composite cũng tiến sát mức cao kỷ lục. Trong năm nay, chỉ số này đã tăng sắp 13%. Còn mức tăng năm 2021 của chỉ số Dow là 13%. Chỉ số chạm ngưỡng kỷ lục hồi tháng 5 và đang nhích dần về mốc 35.000.

Mọi chỉ số chứng khoán chính tăng mạnh bất chấp những mối lo ngại về khả năng tăng thuế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, rủi ro lạm phát và biến thể virus mới dễ lây nhiễm, nguy hiểm hơn. Ảnh: NYT.

Đà tăng mạnh mẽ

Theo CNN, những lo ngại về việc tăng thuế và lạm phát đã ko thể ngăn cản đà tăng của Phố Wall. “Bước sang quý III/2021, sự chú ý lại một lần nữa đổ dồn vào việc dỡ bỏ mọi biện pháp kiểm soát trên toàn thế giới và sự lớn mạnh của những biến thể mới của virus, nhất là loại dễ lây nhiễm nhất, Delta”, nhà phân tích Fawad Razaqzada tại ThinkMarkets nhận định.

Tuy nhiên, ông cho rằng tâm lý chung vẫn rất tích cực do chỉ số S&P 500 đang ở mức kỷ lục. Theo CNN, hầu hết nhà đầu tư đã gạt bỏ mối lo về biến thể Delta và tin rằng mọi chiến dịch tiêm chủng sẽ làm những đợt phong tỏa mới là ko nhu yếu.

Hôm 29/6, Moderna thông báo rằng theo kết quả có được trong phòng thí nghiệm, vaccine của hãng này có thể chống lại những biến thể mới, bao gồm Delta. Giá cổ phiếu của công ty kỹ thuật sinh học Mỹ tăng 5% sau tuyên bố.

Một nghiên cứu của Public Health England chỉ ra vaccine Pfizer-BioNTech và Oxford-AstraZeneca cũng có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhập viện do biến thể Delta sau hai mũi tiêm.

Giới đầu tư tin rằng việc đẩy mạnh tiêm chủng có thể ngăn mọi đợt phong tỏa, vốn gây tổn hại cho hoạt động kinh tế. Ảnh: Reuters.

Điều ấy có thể làm việc áp đặt mọi hạn chế là ko nhu yếu. “Nhờ tiến độ tiêm chủng nhanh chóng, chúng tôi cho rằng hệ thống y tế ở Anh và châu Âu sẽ ko gặp nên những vấn đề nghiêm trọng tới mức nên áp đặt hạn chế đối sở hữu hoạt động kinh tế”, ông Holger Schmieding, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Berenberg, khẳng định.

Người tiêu dùng và siêu thị ở mọi nền kinh tế lớn giờ tin rằng thế giới đang bước sang trang mới của thời kỳ dịch bệnh. Theo dữ liệu của Conference Board hôm 29/6, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã đạt mức cao nhất nhắc từ lúc bắt đầu đại dịch.

Trong lúc ấy, United Airlines vừa thông báo đơn chọn hàng máy bay lớn nhất trong lịch sử của hãng. Công ty đang mạnh tay đặt cược vào sự hồi sinh của ngành công nghiệp du lịch.

Mối lo lạm phát

Tuy nhiên, mọi biến thể virus mới vẫn tạo ra sự ko chắc chắn. “Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc”, tỷ phú đầu tư Warren Buffett nhận định trong một cuộc phỏng vấn sở hữu CNBC hôm 28/6. “Ý tôi là về việc ko thể đoán trước”, ông nói thêm.

Tỷ lệ tiêm chủng đang tăng cao. Tuy nhiên, biến thể virus mới vẫn có thể cản đường trở lại của nền kinh tế. “Chúng ta vẫn đang mắc kẹt trong một thị trường dường như chưa muốn tăng tốc”, ông JJ Kinahan, Giám đốc chiến lược thị trường tại TD Ameritrade, nhận định.

Một phần cho thấy cuộc giằng co giữa giá trị và tăng trưởng, và câu hỏi liệu lạm phát chỉ là nhất thời – như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố – hay sẽ kéo dài lâu hơn”, ông JJ Kinahan nói thêm.

Cuối cùng, chỉ thời gian mới có thể trả lời. Tuy nhiên, mối lo về lạm phát đang lắng xuống lúc giá hàng hóa giảm trở lại.

Nhà phân tích Fawad Razaqzada tại ThinkMarkets

Những lo ngại về lạm phát bao trùm thị trường trong nửa đầu năm 2021 đã tan biến. Tuy nhiên, giá cả vẫn đang leo thang và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ko thể làm ngơ điều ấy.

Ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục nhấn mạnh rằng việc giá cả tăng cao chỉ là tạm thời lúc nền kinh tế bật dậy từ đại dịch. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế vẫn lo ngại.

“Cuối cùng, chỉ thời gian mới có thể trả lời. Tuy nhiên, mối lo về lạm phát đang lắng xuống lúc giá hàng hóa giảm trở lại”, ông Razaqzada bình luận. “Những tài sản rủi ro sẽ phụ thuộc vào diễn biến của lạm phát trong quý III. Mọi ngân hàng trung ương đã trở nên phụ thuộc vào dữ liệu”, ông nói thêm.

Hồi đầu tháng, dự đoán của FED chỉ ra lãi suất sẽ tăng trở lại vào năm 2023. Tuy nhiên, một số quan chức của ngân hàng trung ương tin rằng thời điểm nâng lãi suất là năm 2022.

Đối sở hữu giới đầu tư, theo CNN, điều ấy có nghĩa là cần theo dõi sát sao mọi dữ liệu kinh tế trong những tháng tới.

Thảo Cao

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: