Vì sao Ngân hàng Nhà nước giảm giá mua ngoại tệ kỳ hạn?Vì sao Ngân hàng Nhà nước giảm giá chọn ngoại tệ kỳ hạn?

Vietstock – Vì sao Ngân hàng Nhà nước giảm giá chọn ngoại tệ kỳ hạn?

Trong lúc giá bán ra đô la Mỹ của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thường xuyên thay đổi song hành theo tỷ giá trung tâm, giá chọn thường được giữ cố định, do đấy bất kỳ sự thay đổi nào ở khung giá chọn cũng làm cho thị trường bắt buộc lưu tâm.

Một điểm đáng chú ý là NHNN chỉ giảm mạnh giá chọn vào trong lúc tỷ giá trung tâm lại giảm ko đáng nói. Quyết định này nói lên điều gì?

Hệ quả tất yếu?

NHNN sắp đây đã bất ngờ giảm 150 đồng giá chọn vào đô la Mỹ tại Sở Giao dịch NHNN kỳ hạn sáu tháng, từ 23.125 xuống còn 22.975 đồng, đồng thời thay đổi từ cho phép hủy ngang một lần sang ko cho phép hủy ngang đối sở hữu mọi ngân hàng ký hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn cho NHNN trong thời gian tới. Chính sách mới này làm cho thị trường ngạc nhiên và đưa ra ko ít đồn đoán để lý giải.

Trong lúc giá bán ra đô la Mỹ của Sở Giao dịch NHNN thường xuyên thay đổi song hành theo tỷ giá trung tâm, giá chọn thường được giữ cố định, do đấy bất kỳ sự thay đổi nào ở khung giá chọn cũng làm cho thị trường bắt buộc lưu tâm. Cụ thể, tính từ ngày 13-6-2018 tới nay, cơ quan này mới có bốn lần thay đổi giá chọn vào và mức giá 23.125 đã được giữ nguyên suốt từ ngày 23-11-2020 cho tới lần điều chỉnh vừa qua vào ngày 8-6-2021. Và mức giảm lần này cũng mạnh hơn rất nhiều so sở hữu lần giảm chỉ 25 đồng vào ngày 29-11-2019 và lần giảm 50 đồng vào ngày 23-11-2020.

Trường hợp nhìn nhận một bí quyết đơn giản, có lẽ NHNN đang phát tín hiệu nhằm hạn chế hành động hủy ngang hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn của mọi NHTM mà sẽ được thực hiện vào tháng 7 và tháng 8 này.

Có những người theo dõi thường xuyên diễn biến thị trường ngoại hối, việc điều chỉnh giảm giá chọn vào dường như là hệ quả tất yếu trong bối cảnh tỷ giá trung tâm lẫn giá bán ra của NHNN đã đi xuống đáng nói từ tháng 4 tới nay.

Tuy nhiên, mức giảm tới 150 đồng ở giá chọn vào là khá lớn, tương đương 0,65%, nhất là lúc tỷ gia trung tâm lẫn giá bán ra dù đã giảm trong hơn hai tháng qua nhưng so sở hữu đầu năm vẫn có sự tăng nhẹ 9 đồng tại ngày 7-6-2021. Do đấy, có lẽ còn những động lực khác phía sau chính sách này.

Hay còn lý do khác?

Một số ý kiến cho rằng hành động trên của NHNN hàm ý cơ quan này ko còn nhu cầu tăng dự trữ ngoại hối trong thời gian tới, lúc mà giá chọn vào của Sở Giao dịch NHNN hiện đã rớt về mức thấp hơn tỷ giá liên ngân hàng. Lý giải này dựa trên việc dự trữ ngoại hối cập nhật sắp nhất đã vượt mốc hơn 100 tỉ đô la Mỹ, chưa tính tới 7-8 tỉ đô la đã chọn được từ đầu năm tới nay ở mọi hợp đồng kỳ hạn mà sẽ thực hiện vào đầu quí 3, theo đấy nâng mức dự trữ ngoại hối của Việt Nam đảm bảo an toàn cao hơn chuẩn của IMF.

Không tính ra, việc giảm mạnh giá chọn vào ko chỉ nhằm nương theo sự suy yếu của đô la Mỹ trên thị trường quốc tế, mà còn cho thấy Việt Nam đang thể hiện thiện chí chủ động tăng giá đồng nội tệ theo diễn biến và nhu cầu thị trường, trong bối cảnh vẫn đang nằm trong danh sách theo dõi thao túng tiền tệ từ phía Mỹ.

Một số tổ chức cho rằng hành động giảm giá chọn đô la của NHNN sẽ phần nào giải tỏa áp lực từ khía cạnh nhập khẩu lạm phát, lúc giá hàng hóa quốc tế thời gian qua đã tăng vọt, làm cho chi phí nhập khẩu nguyên, nhiên vật liệu của mọi nhà hàng tăng mạnh.

Chẳng những vậy, trước diễn biến đồng nhân dân tệ tăng mạnh sắp đây, trong lúc Việt Nam nhập khẩu rất nhiều mặt hàng từ Trung Quốc, nên giá mọi mặt hàng nhập khẩu từ nước này cũng bị đội lên và gây thêm áp lực lạm phát trong nước. Việc tăng giá đồng nội tệ có thể phần nào giảm bớt áp lực này.

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là NHNN chỉ giảm mạnh giá chọn vào trong lúc tỷ giá trung tâm lại giảm ko đáng nói. Vì vậy, ví như nhìn nhận một bí quyết đơn giản, có lẽ NHNN đang phát tín hiệu nhằm hạn chế hành động hủy ngang hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn của mọi ngân hàng thương mại mà sẽ được thực hiện vào tháng 7 và tháng 8 này.

Cụ thể, hồi đầu năm nay, mọi ngân hàng thương mại lúc ký hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn sáu tháng sở hữu NHNN sẽ được phép hủy ngang 1 lần, tại mức giá thanh toán 23.125 đồng. Nay lúc tới sắp thời hạn thanh toán, ko loại trừ khả năng sẽ có một số ngân hàng muốn hủy ngang, nhưng lúc nhà điều hành giảm mạnh giá chọn kỳ hạn cho sáu tháng tới xuống còn 22.975 đồng, sẽ làm cho mọi tổ chức này bắt buộc suy nghĩ lại vì rõ ràng bán theo hợp đồng đã ký kết đầu năm sẽ được giá hơn.

Còn ví như hủy lần này và ký hợp đồng bán kỳ hạn vào sáu tháng tới, giá sẽ thấp hơn nhiều và cũng ko còn được hủy ngang. Cũng cần biết rằng mọi ngân hàng bị khống chế ở tỷ lệ trạng thái ngoại hối ko được vượt quá 20% vốn tự có, do đấy ko được để tồn ngoại tệ quá nhiều nên luôn có nhu cầu thường trực bán lại ngoại tệ cho NHNN.

Hàm ý dự đoán

Đáng lưu ý là việc NHNN giảm giá chọn ngoại tệ diễn ra trong thời điểm Việt Nam chứng kiến nhập siêu liên tiếp trở lại trong tháng 4 và tháng 5 hơn 3,2 tỉ đô la, trong lúc dòng vốn đầu tư gián tiếp cũng suy giảm so sở hữu cùng kỳ và nhà đầu tư nước ngoại trừ vẫn đang bán ròng ko dứt trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, sở hữu động thái giảm giá chọn vào quyết đoán vừa qua, bắt buộc chăng nhà điều hành cũng dự đoán xu hướng đi xuống của đô la Mỹ trên thị trường quốc tế sẽ chưa giới hạn lại, trong lúc nguồn cung ngoại tệ trong nước sẽ cải thiện dồi dào hơn trong những tháng cuối năm?

Thực tế, theo phân tích từ cuối năm ngoái tới nay, mọi chuyên gia đều tin rằng đà suy yếu của đô la Mỹ sẽ còn tiếp diễn trong thời gian dài, lúc nền kinh tế số 1 thế giới dù đang phục hồi nhưng vẫn đang duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ quá mức và hàng ngàn tỉ đô la mới được bơm ra thông qua mọi gói hỗ trợ và kích cầu, vốn sẽ làm giảm giá trị đô la Mỹ.

Ở trong nước, dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại trong hơn một tháng rưỡi qua ko chỉ làm cho mọi hoạt động kinh tế bị chững lại, mà còn đẩy một số khu công nghiệp, hàng loạt nhà máy bắt buộc tạm ngưng cung cấp, do đấy đã ảnh hưởng đáng nói hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

Trường hợp dịch bệnh thời gian tới sớm được kiểm soát, kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu sẽ sớm phục hồi trở lại. Ở chiều ngược lại, đồng nhân dân tệ tăng giá mạnh có thể làm cho hàng Trung Quốc bớt lợi thế khó khăn, giúp giảm nhập siêu của Việt Nam sở hữu nước này.

Không tính dòng kiều hối thường đổ về mạnh trong những tháng cuối năm, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoại trừ cũng được kỳ vọng sẽ giải ngân nhanh hơn, trong lúc dòng vốn đầu tư gián tiếp thông qua mọi hoạt động góp vốn đầu tư có thể tăng trưởng trở lại.

Một số phân tích cũng dự đoán nhà đầu tư nước ngoại trừ sẽ quay lại chọn ròng trên thị trường chứng khoán trong những tháng cuối năm nay, lúc Việt Nam đứng trước cơ hội được FTSE nâng hạng vào tháng 9 tới, cũng như hàng loạt thương vụ thoái vốn từ Nhà nước đang được chờ đợi sẽ đẩy nhanh tiến độ trong thời gian còn lại của năm nay.

Thụy Lê