Cổ phiếu này đã mang lại lợi nhuận kỳ diệu với mức tăng trưởng tích luỹ lên tới 3.200.000% và tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm đạt 19,4% trong suốt quãng thời gian hơn 58 năm qua.

Warren Buffett, một huyền thoại trong giới đầu tư, đã biến Berkshire Hathaway từ một công ty dệt may đang gặp khó khăn thành một tập đoàn đa ngành khi ông nhậm chức chủ tịch và CEO vào năm 1965. Giá trị cổ phiếu đã tăng từ 18 USD lên khoảng 580.000 USD hiện tại, tương ứng với mức lợi nhuận tích luỹ trên 3.200.000% và tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm khoảng 19,4% trong hơn 58 năm qua.

Mỗi khi Buffett đưa ra quyết định mua hoặc bán, cả thế giới đầu tư đều chú ý. Trong danh mục đầu tư của Berkshire, Buffett đã mua một cổ phiếu nhiều hơn cả Apple và Occidental trong suốt 5 năm qua.

Apple và Occidental là hai trong số những khoản đầu tư lớn nhất của Buffett gần đây, nhưng cả hai đều không bằng số tiền ông đã dành để mua một cổ phiếu mà ông đặc biệt yêu thích. Đó chính là cổ phiếu của chính Berkshire Hathaway. Trong 5 năm qua, Buffett đã chi ra khoảng 75 tỷ USD để mua cổ phiếu của Berkshire.

Chính sách mua lại cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã có sự thay đổi đáng kể vào giữa năm 2018. Trước đây, Buffett chỉ mua lại cổ phiếu Berkshire nếu giá cổ phiếu giảm xuống dưới 120% giá trị sổ sách. Tuy nhiên, điều này không tạo ra nhiều cơ hội để mua lại.

Hội đồng quản trị đã thay đổi chính sách vào giữa năm 2018, cho phép Buffett mua cổ phiếu bất cứ khi nào ông và Charlie Munger xác định giá cổ phiếu thấp hơn giá trị nội tại của Berkshire. Điều kiện là công ty phải giữ ít nhất 20 tỷ USD tiền mặt và trái phiếu kho bạc trên bảng cân đối kế toán.

Từ đó, Warren Buffett đã mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway mỗi quý. Ông đã đặc biệt tích cực mua vào trong năm 2020 và 2021. Với số tiền khổng lồ 157 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt, cùng với việc Berkshire vẫn tạo ra hàng tỷ USD dòng tiền tự do mỗi quý, rất có thể Buffett sẽ tiếp tục mua cổ phiếu của công ty mình trong tương lai.

Các cổ đông của Berkshire Hathaway được hưởng lợi từ việc mua lại cổ phiếu của Buffett. Khi Buffett giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành, cổ phần trong thu nhập tương lai của cổ đông hiện hữu sẽ tăng lên. Do đó, việc mua lại sẽ hỗ trợ lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu, đây là một trong những yếu tố quyết định lớn nhất đến giá cổ phiếu của công ty.