WB nâng dự báo tăng trưởng năm 2021 của Trung Quốc lên 8,5%WB nâng dự đoán tăng trưởng năm 2021 của Trung Quốc lên 8,5%

Vietstock – WB nâng dự đoán tăng trưởng năm 2021 của Trung Quốc lên 8,5%

Theo WB, hoạt động tại những nhà máy và sức chi tiêu của người dân Trung Quốc đã trở lại mức cao hơn trước lúc đại dịch bùng phát nhưng cần có tiến triển lớn hơn trong tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Một quầy hàng trong siêu thị ở thành phố Tất Tiết, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa rồi đã nâng dự đoán tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay từ 8,1% lên 8,5%, song lưu ý rằng đà phục hồi hoàn toàn cho nền kinh tế này đòi hỏi có tiến triển lớn trong hoạt động tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Báo cáo bổ sung thêm những dấu hiệu tích cực cho Trung Quốc, nền kinh tế lớn trước tiên phục hồi sau đại dịch.

Theo WB, hoạt động tại những nhà máy và sức chi tiêu của người dân nước này đã trở lại mức cao hơn trước lúc đại dịch bùng phát, mặc dù chính quyền đã tái áp đặt những biện pháp kiểm soát đi lại ở một số khu vực để chống lại sự bùng phát của những biến thể virus SARS-CoV-2 mới.

WB cho biết Trung Quốc đang trên đà đạt mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số vào đầu mùa Hè. Song sự phục hồi kinh tế hoàn toàn sẽ đòi hỏi Chính phủ Trung Quốc đạt những tiến bộ liên tục để đảm bảo triển khai tiêm chủng trên diện rộng.

Sang năm 2022, WB cho biết mức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ giảm xuống còn 5,4% lúc sự phục hồi từ giai đoạn sụt giảm tăng trưởng lịch sử trên toàn cầu vào năm 2020 dần giảm tốc và những hoạt động kinh tế đều trở lại bình thường.

Mức dự đoán nêu trên tăng so mang bản báo cáo đưa ra hồi tháng 4/2021. Lúc đấy, WB nhận định Trung Quốc và Việt Nam là những nền kinh tế Đông Á duy nhất đạt được sự phục hồi “hình chữ V” mang sản lượng phục hồi và vượt trên mức trước đại dịch.

Kinh tế Trung Quốc trong quý 1/2021 đã tăng 18,3%, mức cao kỷ lục so mang cùng kỳ năm 2020, lúc đà phục hồi sau tác động của dịch COVID-19 ngày càng tăng tốc.

Mức tăng nói trên vẫn thấp hơn dự đoán 19% mà giới chuyên gia đưa ra trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, nhưng là mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất nhắc từ ít nhất là năm 1992 lúc số liệu tăng trưởng theo quý chính thức bắt đầu được thu thập.

Trước đấy, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ghi nhận mức tăng 6,5% trong quý 4/2020./.

H.Thủy

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: