WB tăng quỹ vaccine cho các nước đang phát triển lên 20 tỷ USDWB tăng quỹ vaccine cho mọi nước đang vững mạnh lên 20 tỷ USD

Vietstock – WB tăng quỹ vaccine cho mọi nước đang vững mạnh lên 20 tỷ USD

Chủ tịch WB nói: “Sự phối hợp mọi hành động được công bố ngày hôm nay về tài trợ, cung ứng và triển khai vaccine sẽ cứu được nhiều mạng sống, thúc đẩy phục hồi kinh tế… ở mọi nước đang vững mạnh.”

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 30/6 thông báo đã tăng ngân sách của Quỹ vaccine ngừa COVID-19 dành cho mọi quốc gia đang vững mạnh thêm 8 tỉ USD, lên mức 20 tỉ USD.

Ko kể ra, tổ chức tài trợ tư nhân của WB cũng đã cam kết cung cấp 600 triệu euro (tương đương 710 triệu USD) cho một nhà cung ứng vaccine Nam Phi để thúc đẩy sản lượng vaccine ngừa COVID-19.

Phát biểu có báo giới, Chủ tịch WB David Malpass nêu rõ: “Sự phối hợp mọi hành động được công bố ngày hôm nay về tài trợ, cung ứng và triển khai vaccine sẽ cứu được nhiều mạng sống, thúc đẩy phục hồi kinh tế và đảm bảo cơ hội vững mạnh thịnh vượng cho người dân ở mọi nước đang vững mạnh.”

Theo WB, khoản tiền 20 tỉ USD nói trên sẽ được dùng để tài trợ cho việc phân phối vaccine, dây chuyền bảo quản lạnh và đào tạo nhân viên y tế từ nay tới năm 2022.

Tính tới ngày 30/6, WB đã giải ngân 4,4 tỉ USD cho 51 quốc gia đang vững mạnh, 50% trong số này dưới hình thức viện trợ ko hoàn lại hoặc mọi khoản vay lãi suất thấp.

Ông Malpass đồng thời hối thúc mọi quốc gia vững mạnh tăng cường hỗ trợ mọi quốc gia đang vững mạnh tiếp cận nguồn cung vaccine, trong đấy lưu ý tới việc lượng vaccine dành cho mọi nước này nên cao hơn số lượng vaccine đã được triển khai tại mọi nước giàu, xét về tỷ lệ dân số.

Lời kêu gọi của ông Malpass được đưa ra sau cuộc họp thứ nhất của lực lượng đặc nhiệm về vaccine ngừa COVID-19, bao gồm mọi lãnh đạo của WB, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Tuyên bố chung sau cuộc họp trên cho biết lực lượng đặc nhiệm được có mặt trên thị trường hoạt động như một “phòng trực chiến,” theo đấy điều phối việc cung cấp vaccine ở mọi nước đang vững mạnh.

Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi vô cùng lo ngại về nguồn cung hạn chế của mọi loại vaccine, biện pháp điều trị, chẩn đoán và hỗ trợ chuyển giao cho mọi nước đang vững mạnh. Cần nên có hành động khẩn cấp ngay bây giờ để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm đang gia tăng do đại dịch, đồng thời để thu hẹp khoảng phương pháp trong quá trình phục hồi kinh tế giữa mọi nền kinh tế vững mạnh và phần còn lại.”./.

Thanh Phương

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: