Xem xét xử lý điện thoại Vertu, đồng hồ Patek Philippe của cựu phó tổng cục trưởng tình báo Nguyễn Duy LinhXem xét xử lý điện thoại Vertu, đồng hồ Patek Philippe của cựu phó tổng cục trưởng tình báo Nguyễn Duy Linh

Vietstock – Xem xét xử lý điện thoại Vertu, đồng hồ Patek Philippe của cựu phó tổng cục trưởng tình báo Nguyễn Duy Linh

Cựu phó tổng cục trưởng tình báo Nguyễn Duy Linh khai nhận 2 điện thoại Vertu và 1 đồng hồ Patek Philippe được tặng nhưng ko nhớ ai tặng. CQĐT chuyển tài sản này theo hồ sơ vụ án để Hội đồng xét xử xem xét, xử lý.

Sau hơn 3 năm điều tra, 2 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, Cơ quan điều tra (CQĐT) Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ tới Viện KSND tối cao truy tố 3 bị can trong vụ án “đưa nhận hối lộ” đặc biệt phức tạp và nghiêm trọng liên quan tới cán bộ cấp cao của Bộ Công an.

Cụ thể: Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, 46 tuổi, thường trú TP.Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) bị đề nghị truy tố tội “đưa hối lộ”, Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An, từng làm thầy phong thủy) tội “môi giới hối lộ”.

Bị can Nguyễn Duy Linh, cựu phó tổng cục trưởng tình báo, bị đề nghị truy tố về tội “nhận hối lộ”.

Theo KLĐT bổ sung, tiến hành khám xét nhà ông Linh, CQĐT thu giữ 5.700 USD, 2 điện thoại Vertu, 1 đồng hồ Patek Philippe, đơn kêu oan 4 trang và đơn tố cáo 6 trang do vợ của Vũ “nhôm” viết.

Bị can Linh khai nhận 2 điện thoại Vertu do người khác tặng nhưng ko nhớ là ai. Đồng hồ Patek Philippe bị can Linh cũng khai được tặng nhưng ko nhớ ai tặng.

Theo CQĐT, đồng hồ và điện thoại CQĐT đã gửi tại kho vật chứng thuộc Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cùng đồng – Bộ Công an.

Theo CQĐT, do chỉ có lời khai của bị can Linh mà ko có căn cứ nào khác. CQĐT chuyển theo hồ sơ vụ án để Hội đồng xét xử xem xét, xử lý.

Sợ bị xử lý nặng nên cần hối lộ cho cựu phó tổng cục trưởng

Một vấn đề nhiều người để ý ấy là tại sao lúc Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra những sai phạm trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan tới việc chọn bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng và một số địa phương thì Vũ ‘nhôm’ lại tìm đủ mọi bí quyết để đưa hối lộ cho cựu phó tổng cục trưởng tình báo thông qua sự kết nối của ông thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa.

Theo KLĐT bổ sung, Phan Văn Anh Vũ là cán bộ công an, có hiểu biết pháp luật nhưng ko chịu tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống và tư bí quyết người công an nhân dân, đã lợi dụng nhiệm vụ công tác được giao để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng gây ảnh hưởng xấu tới uy tín của lực lượng công an và gây bất bình trong xã hội.

Lúc đang bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan tới việc chọn bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng và một số địa phương.

Ngày 4.5.2017, lãnh đạo Tổng cục Tình báo tổ chức cuộc họp xét để nghị xử lý ban đầu đối mang những sai phạm của Phan Văn Anh Vũ (kết luận cuộc họp theo hướng Tổng cục Tinh báo sẽ báo cáo ko để Vũ trong lực lượng Công an nhân dân).

Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, 46 tuổi, thường trú TP.Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) bị đề nghị truy tố tội “đưa hối lộ” Ảnh: Đình Trường

Do lo sợ bị xử lý mức cao nên tháng 6.2017, lúc biết Hồ Hữu Hòa có mối quan hệ mang Nguyễn Duy Linh, thời điểm này đang giữ chức vụ Phó Tổng cục trưởng (quy hoạch chức vụ Tổng cục trưởng) là người có chức vụ, và tầm ảnh hưởng nhất định trong Tổng cục Tinh báo; Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận mang Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Theo ấy, Vũ đã thông qua Luân (là lái xe thuê của Vũ) chuyển số tiền 5 tỉ đồng cho Hòa và chuyển 4 lần quà cho Hoàng Nam Trung (là giúp việc cho Linh) để chuyển quà cho Linh. Không tính ra, Vũ còn trực tiếp đưa số tiền 500.000 USD cho Hòa tại căn hộ nhờ chuyển cho bị can Linh (nhưng Hòa ko thừa nhận).

Cựu phó tổng cục trưởng được tặng quà ‘khủng’ nhưng ko nhớ ai tặng?

KLĐT bổ sung xác định, mặc dù, tới nay bị can Phan Văn Anh Vũ thay đổi lời khai, phủ nhận việc đưa tiền cho Nguyễn Duy Linh sang là thuốc lá xì gà, nấm linh chi nhưng CQĐT vẫn có đủ căn cứ xác định những bản tự khai và lời khai ban đầu của Phan Văn Anh Vũ mang Cơ quan CSĐT Bộ Công an trước là tự nguyện, chủ động, và có giá trị để chứng minh trong vụ án “Đưa, Môi giới và Nhận hối lộ”. Bởi lẽ theo CQĐT, Phan Văn Anh Vũ là một sỹ quan CAND cao cấp, có hầu hết năng lực hành vi, nhận thức được lời khai về những hành động, việc làm của mình.

Sau ngày 23.8.2018, bị can Vũ cho rằng mình bị ép cung, do hướng dẫn mà khai báo. CQĐT cho rằng, giả dụ điều tra viên ép buộc, hướng dẫn thì ko thể biết được những tình tiết vụ án và mối quan hệ giữa Vũ mang những người khác để hướng dẫn cho bị can Phan Văn Anh Vũ và Hồ Hữu Hòa.

Tới ngày 20.10.2020, sau lúc bị Tòa án nhân dân xét xử 4 bản án mang tổng hình phạt 65 năm tù, tổng hợp hình phạt cần thị hành án 30 năm tù, thì Vũ viết nhiều đơn gửi tới lãnh đạo những cơ quan Trung ương tố cáo bị lãnh đạo Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Ngày 29.5.2021, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kết luận là tố cáo sai và ko có cơ sở.

CQĐT xác định hành vi của Vũ đủ cấu thành tội “Đưa hối lộ”.

Nguyễn Duy Linh khuyên Vũ ‘nhôm’ bỏ trốn đi nước ko kể ?

Đáng chú ý, ngày 17.12.2017, cựu phó tổng cục trưởng tình báo Nguyễn Duy Linh điện thoại cho Vũ nói rằng vụ việc của Vũ rất căng và có thể Vũ sẽ bị bắt tạm giam, đồng thời Linh khuyên Vũ trốn ra nước ko kể một thời gian.
Ngày 20.12.2017, Cơ quan ANĐT Bộ Công an khởi tố bị can mang Vũ về tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” thì cùng ngày này Vũ tiêu dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sang Campuchia và sang Singapore thì bị CQĐT ra quyết định truy nã. Ngày 27.12.2017, Vũ bị cảnh sát Singapore bắt và di lý về Việt Nam.

Thái Sơn