Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảmXuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

Vietstock – Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

Trong lúc những thị trường lớn như Mỹ, châu Âu mở cửa trở lại và tăng mạnh nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam, thị trường Trung Quốc ngày càng siết chặt kiểm tra COVID-19 đối mang hàng thuỷ sản làm cho cho sản lượng thủy chế tạo sang thị trường này giảm liên tiếp trong 2 tháng qua.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), từ tháng 4/2021, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang Trung Quốc giảm 11%, sang tháng 5 tiếp tục giảm sâu hơn, mang mức giảm 22%. Trong đấy, xuất khẩu giảm sâu ở mọi những nhóm sản phẩm chính: tôm giảm 35%, cá biển khác (trừ cá ngừ) giảm 23%, cá tra giảm 5%.

Tác động của đại dịch COVID và động thái của Trung Quốc đã tạo ra 2 xu hướng rõ nét trong xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang thị trường này: Kim ngạch những sản phẩm tươi/đông lạnh giảm mạnh, xuất khẩu hàng khô, hàng chế biến tăng. Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc giảm 6%, đạt 405 triệu USD.

Từ tháng 7/2020 tới nay, Trung Quốc liên tục thông báo phát hiện dấu vết COVID-19 trong bao bì thuỷ sản nhập khẩu, sau đấy là lệnh đình chỉ nhập khẩu đối mang những công ty xuất khẩu có liên quan. Từ tháng 9/2020, Tổng cục Hải quan Trung Quốc ra quy định mới, những nhà xuất khẩu đồ đông lạnh sẽ bị cấm xuất khẩu hàng sang Trung Quốc trong 1 tuần ví như xét nghiệm axit nucleic mang sản phẩm của họ cho ra kết quả dương tính mang virus COVID-19.

Giả dụ sản phẩm đông lạnh tiếp tục dương tính mang COVID-19 chủng mới trong lần thứ ba hoặc nhiều hơn, những nhà cung cấp nước bên cạnh sẽ chịu lệnh cấm trong vòng 4 tuần. Những nước bị cuốn vào “vòng xoáy” của Trung Quốc gồm Ấn Độ, Ecuador, Nga, Mỹ và Việt Nam…

Gần đây, cảng Trạm Giang, một cảng trung chuyển hàng hoá lớn của Trung Quốc thông báo ngừng thông quan thuỷ sản từ Việt Nam và 10 nước châu Á từ ngày 20/6-15/7. Theo VASEP, đây là một “tiếng chuông cảnh báo” mang Việt Nam lúc diễn biến COVID-19 trong nước đang phức tạp.

Trong hơn 1 năm qua, Việt Nam được những nhà nhập khẩu thế giới tìm tới như là một nguồn cung cấp thuỷ sản tin cậy, vì kiểm soát COVID-19 tốt. Song mang tình hình hiện nay, có thể là “khởi đầu” cho những cảng khác hoặc những nước khác có động thái tương tự mang hàng xuất khẩu của Việt Nam, ví như ko nhanh chóng ngăn chặn COVID-19.

Dương Hưng